Đường dẫn truy cập

Giải thưởng Goncourt về tay một nhà văn Afghanistan


Một nhà văn và nhà làm phim người Afghanistan đã đoạt được giải thưởng cao quý về văn chương của Pháp là Prix Goncourt.

Ông Atiq Rahimi được trao giải thưởng cho cuốn tiểu thuyết của ông nhan đề 'Stone of Patience', xin tạm dịch là 'Tảng đá Kiên nhẫn', mô tả cuộc sống của một phụ nữ chăm lo cho người chồng bại liệt do bị thương trong chiến tranh.

Tựa đề của cuốn tiểu thuyết bắt nguồn từ một câu chuyện dân gian kể về một tảng đá màu đen đã gánh chịu những nỗi khổ hạnh cho những ai bày tỏ nỗi khổ của họ với tảng đá.

Ông Rahimi ra đời năm 1962 và đã trốn khỏi Afghanistan để sang nước láng giềng Pakistan vào năm 1984, và sau đó xin tị nạn tại Pháp.

Ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm viết bằng tiếng Ba Tư, trong đó có tác phẩm đầu tiên của ông nhan đề “Đất và Tro bụi” đã được dựng thành phim và đã đoạt giải thưởng tại liên hoan phim Cannes năm 2004.

Nhà văn Guinea lưu vong Tierno Monenembo được trao một giải thưởng cao quý khác là Giải Renaudot cho cuốn 'The King of Kahel,' mô tả thời kỳ bắt đầu giai đoạn thực dân tại tây Phi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG