Đường dẫn truy cập

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi Thủ tướng VN hủy bỏ án tử hình


Hội Ân Xá Quốc Tế hôm 10 tháng 11 đã viết một lá thư và xin mọi người gửi cho Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, yêu cầu hủy bỏ án tử hình.

Lá thư cũng nhắc lại trường hợp của bà Tăng Thị Ba và đề cập tới chuyện chính phủ Việt Nam đề nghị hủy bỏ việc áp dụng án tử hình cho những tội danh tương tự như tội của bà Ba để xin Thủ Tướng Việt Nam thực hiện ngay những hành động nhằm cứu sinh mạng của bà và của những người đang mang án tử hình khác.

Lá thư cũng kêu gọi chính phủ Việt Nam đi xa hơn những đề nghị vừa được đưa ra để có thể hủy bỏ bản án tử hình. Lá thư nói rằng án tử hình vi phạm quyền được sống của con người, đồng thời là một hình thức trừng phạt cực kỳ tàn ác, vô nhân đạo, không thể có chỗ đứng trong một hệ thống tư pháp tân tiến.

Lá thư cũng nhắc lại vụ Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết tạm ngưng thi hành án tử hình trên khắp thế giới năm 2007 và sự kiện là tính tới tháng 10 năm 2008 đã có 137 nước trên thế giới hủy bỏ bản án tử hình trên luật pháp hoặc trong thực tế. Lá thư kêu gọi Việt Nam tham gia vào xu thế hủy bỏ án tử hình trên toàn thế giới.

Lá thư kết luận bằng lời kêu gọi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng thực hiện ngay những hành động trong quyền hạn của ông để chỉ thị tạm ngưng thi hành án tử hình tại Việt Nam hầu đi đến chỗ hủy bỏ án tử hình như được đề cập trong nghị quyết 62/149 của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc và giảm án cho bà Tăng Thị Ba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG