Đường dẫn truy cập

Mỹ: Taliban dùng thường dân như tấm chắn đỡ đạn


Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Richard Boucher nói rằng nhóm Taliban ở Afghanistan đang dùng thường dân như khiên che đạn khi giao tranh với các lực lượng liên minh, đặt các thường dân này trong tình huống tai hại một cách cố ý.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Kabul hôm thứ bảy, ông Boucher cũng cho biết là các phần tử nổi dậy dường như chọn các khu vực có thường dân để tấn công binh sĩ nước ngoài, và đang ngày càng gia tăng các chiến thuật giống như chiến thuật khủng bố.

Ông Boucher nói rằng các quan chức Hoa Kỳ đang xem xét nhiều phương cách nhằm giảm sự thiệt hại nhân mạng cho thường dân, tuy nhiên theo tình huống hiện nay rất khó tránh các sự cố như vậy.

Các cuộc hành quân do Hoa Kỳ và NATO chỉ huy nhắm vào các phần tử tranh đấu bạo động ở Afghanistan đã gây thương vong cho mấy chục thường dân trong năm nay, dẫn đến sự chỉ trích ngày càng nhiều từ phía Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai thúc giục Tổng thống tân cử của Hoa Kỳ Barack Obama đặt lên hàng ưu tiên việc ngừng gây thiệt mạng cho thường dân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG