Đường dẫn truy cập

Phi thuyền Ấn Độ tiến vào quỹ đạo mặt trăng


Phi thuyền không người lái đầu tiên của Ấn Độ đã tiến vào quỹ đạo mặt trăng, 18 ngày sau khi được phóng thành công vào quỹ đạo từ Sriharikota gần thành phố Chennai miền đông nam Ấn Độ.

Các nhà khoa học thuộc Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ hôm qua cho biết phi thuyền Chandrayaan-1 được đưa vào quỹ đạo mặt trăng sau những thao tác cực kỳ phức tạp.

Các giới chức Ấn Độ nói rằng sứ mạng trong 2 năm của phi thuyền Chandrayaan-1 là cung cấp một bản đồ chi tiết không những của bề mặt nguyệt cầu, mà cả những gì nằm bên dưới bề mặt đó.

Phi vụ cũng sẽ đề ra cơ bản cho các cuộc thám hiểm không gian sau này của Ấn Độ.

Các giới chức cho hay sau một vài ngày, phi thuyền sẽ phóng một máy dò nhỏ lên bề mặt nguyệt cầu để thu thập những mẫu bụi.

Ấn Độ hy vọng sẽ theo gót các đối thủ Á châu là Nhật Bản và Trung Quốc, là những nước đã có phi thuyền bay trong quỹ đạo mặt trăng.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG