Đường dẫn truy cập

Nga sẽ triển khai phi đạn để đối phó với kế hoạch của Hoa Kỳ


Tổng Thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố rằng ông sẽ triển khai các phi đạn tầm ngắn ở phía Đông biên giới Liên Hiệp Âu Châu để đáp lại kế hoạch của Hoa Kỳ thành lập hệ thống phòng thủ phi đạn gần biên giới Nga.

Hôm nay, ông Medvedev nói trong bài diễn văn đọc trước nhân dân toàn quốc dầu tiên của ông rằng ông sẽ đặt các phi đạn Iskander tại vùng Kaliningrad, giáp ranh với Ba Lan và Lithuania là các nước thành viên của NATO.

Các nhà phân tích Phương Tây nói rằng những phi đạn vừa kể có thể phù hợp với nhiều đầu đạn hạt nhân quy ước khác nhau.

Ông Medvedev nói rằng hệ thống phi đạn này sẽ bao gồm các thiết bị điện tử để gây trở ngại cho hệ thống phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ mà chính phủ Washington muốn thiết lập tại Ba Lan và cộng hòa Czech.

Chính phủ Mascơva nói rằng: hệ thống phòng thủ phi đạn của Hoa Kỳ sẽ gây bất ổn tại Châu Âu và sẽ dẫn tới một cuộc chạy đua võ trang mới.

Chính phủ của Tổng thống Bush thì nói rằng hệ thống phòng thủ phi đạn này có mục đích bảo vệ quyền lợi của Hoa Kỳ và các nước đồng minh trong trường hợp có thể xảy ra những cuộc tấn công bằng phi đạn từ phía Iran.

Ông Medvedev cũng bênh vực cho cuộc tiến quân mới đây của Nga vào lãnh thổ Gruzia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG