Đường dẫn truy cập

Quốc Hội Iran truất nhiệm Bộ trưởng Nội vụ


Quốc hội Iran đã luận tội truất nhiệm Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ nước họ là ông Ali Kordan, sau khi ông thừa nhận rằng có một bằng danh dự giả của trường đại học Oxford.

Hôm nay các đại biểu quốc hội đã biểu quyết với đa số áp đảo 188 phiếu thuận trong số 247 đại biểu hiện diện để luận tội truất nhiệm ông Kordan.

Hồi đầu tuần này Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad, người không tham dự tiến trình biểu quyết ngày hôm nay, đã nói với báo chí Iran rằng ông không chấp thuận biện pháp vừa kể.

Nhưng ông Mahmoud Ahmadinejad nói thêm rằng, ông coi quốc hội như là phía đối tác của chính phủ.

Hành động vừa kể của quốc hội được coi như sự đánh bại ông Mahmoud Ahmadinejad, mà những chỉ trích ôn hòa của ông được một số nhân vật bảo thủ phụ họa trong việc luận tội truất nhiệm ông Kordan.

Hành động này cũng khiến tổng thống tiến gần hơn đến chỗ phải yêu cầu quốc hội chấp thuận toàn bộ nội các.

Luật pháp Iran đòi hỏi biện pháp này nêu hơn phân nửa các thành viên nội các bị thay thế. Việc bãi chức ông Kordan là sự thay đổi lần thứ 10 trong nội các 21 thành viên.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG