Đường dẫn truy cập

Việt Nam có thể cắt giảm số tội danh bị kết án tử hình


Việt Nam, nước thường xử tử mỗi năm hàng chục người, có thể sẽ cắt giảm đáng kể số tội có thể bị kết án tử hình.

Thông Tấn Xã AP trích tin báo chí trong nước cho hay hôm thứ Hai Bộ Trưởng Tư Pháp Hà Hùng Cường đã yêu cầu Quốc Hội cứu xét việc loại bỏ một số tội như tham ô, hối lộ, và cưỡng chiếm máy bay ra khỏi danh sách những tội có thể bị kết án tử hình, cho phù hợp với khuynh hướng hạn chế và loại bỏ án tử hình trên toàn cầu.

Tin nói rằng Bộ Tư Pháp đã đề nghị cắt giảm những tội có thể bị kết án tử hình từ 29 tội hiện nay xuống còn 12 tội. Năm 1999, tại Việt Nam có 44 tội có thể bị kết án tử hình. Lâu nay, Việt Nam vẫn bị các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền trên thế giới chỉ trích về chuyện thường xuyên áp dụng án tử hình.

Mỗi năm, Việt Nam kết án tử hình khoảng 100 người, trong đó đa số dính dáng vào những tội liên quan tới ma túy. Tin cho hay Bộ Trưởng Hà Hùng Cường đề nghị phạt tối đa tù chung thân những tội liên quan tới tham nhũng.

Tuy nhiên, bà Lê Thị Thu Ba, Chủ Nhiệm Ủy Ban Tư Pháp của quốc hội, đã tỏ ý dè dặt đối với đề nghị của Bộ Tư Pháp. Báo chí trích lời bà Thu Ba tuyên bố rằng không nên hủy bỏ án tử hình đối với các tội tham ô và hối lộ, vì tham nhũng vẫn còn là một quốc nạn.

Tin của VietnamNet cho hay: trong số các tội mà Bộ Tư Pháp đề nghị tha cho án tử hình còn có tội hiếp dâm, tội sản xuất, buôn bán hàng giả như thực phẩm, thuốc chữa bệnh, tội làm, tàng trữ, vận chuyển tiền giả, ngân phiếu, công trái.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG