Đường dẫn truy cập

Viện Duma phê chuẩn hiệp ước với hai khu vực ly khai của Gruzia


Hạ viện Nga, tức Viện Duma, đã phê chuẩn các hiệp ước với các khu vực ly khai Nam Ossetia và Abkhaizia của Gruzia.

Sự chấp thuận mà nhiều người trông đợi này dọn đường cho Moscow giữ nhiều ngàn binh sĩ của họ lại ở các lãnh thổ thân Nga này.

Các nhà lập pháp tại viện Duma hôm nay đã đồng thanh bỏ phiếu thuận cho các hiệp ước gọi là hữu nghị chung, trong đó chính thức hóa các quan hệ về quân sự, ngoại giao và kinh tế.

Moscow đã công nhận hai khu vực Nam Ossetia và Abkhaizia như các nước độc lập hồi tháng 8, không lâu sau khi lực lượng của Nga tràn vào Gruzia đểû chống lại nỗ lực quân sự của nước này muốn giành lại quyền kiểm soát Nam Ossetia và Abkhaizia bằng vũ lực.

Cuộc xâm lăng của Nga khiến cho các chính phủ Tây phương lên án mạnh mẽ và dọa sẽ đáp lại bằng những sự trừng phạt nhắm vào Moscow. Moscow cho biết họ sẽ để 7,600 binh sĩ đồn trú tại hai lãnh thổ ly khai của Gruzia.

Trước đây trong tuần, Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết Maskva chống lại việc Liên hiệp Âu Châu bố trí các giám sát viên trong khu vực ly khai của Gruzia


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG