Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, VN khởi động 3 dự án giúp người khuyết tật ở Ðà Nẵng


Hôm thứ Tư, giới chức Việt Nam và Hoa Kỳ đã chính thức khởi động 3 dự án nhằm giúp người khuyết tật tại thành phố Đà Nẵng tiếp cận các dịch vụ sức khỏe và tiếp thu kỹ năng cần thiết để tìm việc làm.

Bản thông cáo báo chí của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho hay ngân sách cho ba dự án có tổng trị giá 1 triệu đô-la sẽ được giải ngân thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, gọi tắt là USAID.

Ba dự án này sẽ do các tổ chức Đông Tây Hội Ngộ (East Meets West Foundation), Cứu Trợ Trẻ Em Hoa Kỳ (Save The Children) và Trợ Giúp Người Khuyết Tật Việt Nam (Vietnam Assistance For The Handicapped) thực hiện.

Tại lễ khởi động dự án với sự tham dự của đại diện Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Đà Nẵng và Bộ Tài Nguyên Môi Trường, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak cho hay nhân dân Mỹ cam kết mang đến một tương lai tốt đẹp hơn cho những người khuyết tật.

Theo ông Michalak, người khuyết tật sẽ có thể tiến xa hơn trong cuộc sống nếu được hỗ trợ, khích lệ và có được những cơ hội về giáo dục và việc làm. Đại sứ Michalak cho biết thêm là Hoa Kỳ luôn sẵn sàng làm tất cả những gì có thể làm được để hỗ trợ chính phủ đảm bảo người khuyết tật được cung cấp các cơ hội giúp họ tiếp cận các dịch vụ xã hội, mở rộng kiến thức và kỹ năng, ứng dụng khả năng chuyên môn, thành công và đi đầu trong nghề nghiệp của mình.

Tin cho hay Tổ chức Trợ Giúp Người Khuyết Tật Việt Nam sẽ liên kết một trung tâm phục hồi chức năng trong nội thành với bốn cơ sở y tế cấp huyện tại Đà Nẵng nhằm cung cấp các dịch vụ chất lượng và đào tạo y tế phục hồi chức năng.

Trung tâm Phục hồi Chức Năng Hoa Kỳ tại Bệnh viện Bình Dân do USAID tài trợ sẽ được trang bị và nâng cấp cơ sở vật chất hiện có để có thể hỗ trợ các quận, huyện khác.

Tổ Chức Trợ Giúp Người Khuyết Tật Việt Nam cũng sẽ giúp đỡ người khuyết tật và gia đình của họ cải thiện điều kiện kinh tế xã hội và hoà nhập cộng đồng; hỗ trợ chính quyền địa phương, các cơ sở y tế, các tổ chức dành cho người khuyết tật xây dựng và triển khai các chương trình nhằm tăng cường các nguồn lực trợ giúp người khuyết tật.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Hoa Kỳ sẽ làm việc với Sở Lao động, Thương binh, Xã hội Đà Nẵng và Chương trình Hành Động Phát Triển Chuyên Biệt nhằm mở rộng cơ hội việc làm, tạo thu nhập cho người khuyết tật và gia đình của họ thông qua hoạt động xúc tiến việc làm trong cả khu vực chính thức và khu vực tự doanh.

Bản thông cáo báo chí của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho hay Tổ chức Đông-Tây Hội ngộ sẽ sử dụng khoản tiền được cấp để giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại Đà Nẵng, đặc biệt là trẻ em.

Các hoạt động chính sẽ được triển khai bao gồm kiểm tra y tế và xã hội cho người khuyết tật, phẫu thuật chỉnh hình, cung cấp các dịch vụ vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, cấp học bổng cho trẻ em có khuyết tật, hỗ trợ phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng.

Tin cho biết nguồn tài chính dành cho ba dự án về người khuyết tật nói trên nằm trong khoản ngân sách trị giá 3 triệu đôla dành cho Việt Nam do Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn. Khoản tiền 2 triệu đôla còn lại sẽ được sử dụng cho các hoạt động xử lý dioxin tại Đà Nẵng.

Từ năm 1989, USAID đã hỗ trợ các chương trình nhân đạo nhằm mục tiêu cải thiện cuộc sống cho người khuyết tật tại Việt Nam và giúp họ hòa nhập cộng đồng.

Đến nay, chính phủ Hoa Kỳ đã đóng góp hơn 46 triệu đôla trợ giúp người khuyết tật tại Việt Nam. Với các hoạt động được triển khai từ năm 2000, Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua USAID, đã hợp tác với chính phủ Việt Nam nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang nền kinh tế mở rộng và dựa vào thị trường; tăng cường phòng chống và điều trị HIV/AIDS; cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ giáo dục và xã hội cho các nhóm người dễ bị tổn thương; đảm bảo việc quản lý môi trường tốt được tiến hành song song với phát triển kinh tế xã hội.

USAID đã đóng góp hơn 200 triệu đôla cho các hoạt động cứu trợ và phát triển tại Việt Nam.





Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG