Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên dọa biến miền Nam thành 'đống đổ nát'


Bắc Triều Tiên cảnh báo Nam Triều Tiên về một cuộc tấn công phủ đầu sẽ biến miền Nam thành một 'đống đổ nát', nếu như Hán Thành không chịu ngưng điều mà miền bắc gọi là 'chính sách đối đầu'. Theo ghi nhận của thông tín viên Kurt Achin của đài VOA tại Hán Thành, sự giận dữ của miền bắc chủ yếu xoay quanh những tờ truyền đơn mà các tổ chức nhân quyền vừa thả xuống miền Bắc hồi gần đây.

Hôm nay, Bắc Triều Tiên đã dọa dùng sức mạnh quân sự chống lại Nam Triều Tiên, một ngày sau khi các tổ chức dân sự của Nam Triều Tiên dùng bóng bay thả hàng chục ngàn truyền đơn xuống miền bắc.

Một bài xã luận được thông tấn xã chính thức của Bắc Triều Tiên loan tải cảnh báo về một cuộc 'tấn công phủ đầu tinh vi theo cách riêng của chúng tôi' sẽ 'biến mọi thứ thành một đống đổ nát, chứ không phải chỉ đốt cháy không thôi'. Những lời lẽ đó nghe giống như những lời đe dọa của Bắc Triều Tiên trong những năm trước đây, là biến thủ đô Nam Triều Tiên thành một ‘biển lửa.’

Bắc Triều Tiên vẫn thường lên án chính phủ của tổng thống Lee Myung-bak theo chủ trương bảo thủ là một 'băng đảng phản bội', nhưng tuyên bố hôm nay sử dụng một số ngôn từ có chủ đề quân sự rõ rệt nhất kể từ khi ông Lee lên nhậm chức hồi tháng giêng.

Bài xã luận cảnh báo rằng cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên 'rồi ra sẽ trở thành một cuộc chiến có chính nghĩa... để xây dựng một quốc gia độc lập và tái thống nhất'. Một ngày trước đó, Bắc Triều Tiên đã dọa sẽ đình chỉ một dự án công nghiệp Bắc-Nam, nếu Hán Thành không chịu ngăn chặn những vụ thả truyền đơn xuống miền bắc đang do các tổ chức dân chính thực hiện.

Cũng trong ngày hôm đó, những người hoạt động cho nhân quyền đã thả khoảng 40,000 tờ truyền đơn bằng bóng bay từ vùng hải phận phía đông bán đảo Triều Tiên. Các truyền đơn này chỉ trích gay gắt lãnh tụ Kim Jong Il của Bắc Triều Tiên và có kèm theo tin tức về những bản tin mới đây rằng ông ta có thể đang phục hồi sau một cơn tai biến.

Phát ngôn viên bộ Tái thống nhất Nam Triều Tiên, ông Kim Ho-nyoun cho biết các giới chức đang tìm cách thuyết phục các tổ chức thả truyền đơn hãy tạm ngưng.

Ông Kim nói rằng chính phủ đang yêu cầu các tổ chức nhân quyền hãy giúp chính phủ để xoa dịu tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, ông nói rằng thả truyền đơn là hợp lý khi việc này được tiến hành một cách hợp pháp – và rằng Nam Triều Tiên sẽ hành động theo đúng luật pháp.

Ông Park Sang-hak là chủ tịch Liên minh Tự do Bắc Triều Tiên có trụ sở ở Hán Thành, và là nhân vật chính tổ chức những vụ thả truyền đơn bằng bong bóng.

Ông Park cho biết ông sẽ họp với các giới chức thuộc phủ tổng thống Nam Triều Tiên trong tuần này. Tuy nhiên, ông nói ông không có ý định ngăn chặn những vụ thả bong bóng, mà ông cho là hợp pháp.
XS
SM
MD
LG