Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Châu Phi không phá vỡ được bế tắc chính trị Zimbabwe


Các giới chức Zimbabwe cho biết cuộc họp thượng đỉnh khu vực đã không phá vỡ được tình trạng bế tắc trong các cuộc đàm phán chia sẻ quyền lực trong chính phủ.

Một phát ngôn nhân của phe đối lập nói là một cuộc họp thượng đỉnh khu vực rộng rãi hơn sẽ được triệu tập để đối phó với vụ khủng hoảng này.

Các lãnh tụ khu vực chính yếu đã gặp gỡ Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và lãnh tụ đối lập Morgan Tsvangirai tại thủ đô Harare hôm thứ Hai, hy vọng là có thể thúc ép họ giải quyết những bất đồng về việc phân bổ các chức vụ bộ trưởng quan trọng trong nội các.

Cộng đồng Phát triển Nam Phi đã triệu tập cuộc họp do lo ngại là thỏa thuận chia sẻ quyền lực tại Zimbabwe ký hồi tháng trước có thể tan vỡ sau nhiều tuần lễ thương thuyết gay go.

Người điều giải cho các cuộc đàm phán, cựu Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki, hồi sáng thứ Hai còn nói rằng ông lạc quan là có thể đạt được một sự khai thông.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG