Đường dẫn truy cập

Tân hiến pháp Miến Ðiện không thăng tiến cho sự bình đẳng giới


Các tổ chức nhân quyền quốc tế đã nộp báo cáo cho một cơ quan nữ quyền của Liên hiệp quốc, trong đó nói rằng hiến pháp mới của Miến Ðiện không xúc tiến bình đẳng giới.

Trong thông cáo công bố hôm nay, Liên minh Phụ nữ Miến Ðiện nói rằng tân hiến pháp Miến Ðiện không thăng tiến cho sự bình đẳng giới vì văn kiện này dành riêng cho quân đội 1/4 số ghế ở quốc hội.

Liên minh này nói rằng sinh hoạt công cộng ở Miến Ðiện do phái nam khống chế vì xã hội Miến Ðiện đã bị quân đội hóa rất sâu sắc và quân đội là định chế hầu như hoàn toàn thuộc về nam giới.

Trước đó, Trung tâm Công lý Thế giới đã yêu cầu Ủy ban về Công ước Hủy bỏ toàn bộ các hình thức kỳ thị phụ nữ, gọi tắt là CEDAW, bác bỏ bản phúc trình mà Miến Ðiện nộp cho cơ quan này.

Tổ chức nhân quyền này nói rằng quân đội Miến Ðiện chẳng những không tuân hành các khuyến nghị của Công ước mà các nhà lãnh đạo chính phủ còn không muốn truy tố những nhân viên nhà nước về tội cưỡng hiếp và những tội phạm khác.

Ủy ban Cedaw đang mở phiên họp hàng năm lần thứ 42 tại Geneve cho tới ngày 7 tháng 11.

Ủy ban này bao gồm các chuyên gia độc lập và có nhiệm vụ theo dõi việc thực thi Công ước Cedaw.
VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG