Đường dẫn truy cập

Mỹ giao quyền kiểm soát tỉnh thứ 12 lại cho Iraq


Quân đội Mỹ vừa chuyển giao quyền kiểm soát tỉnh Babil vốn trước đây là nơi mất an ninh cho các lực lượng quân sự Iraq. Đây là tỉnh thứ 12 trong tổng số 18 tỉnh, được giao lại cho chính phủ Iraq kiểm soát.

Trong nghi thức chuyển giao hôm thứ năm vừa qua, tư lệnh cao cấp thứ hai của quân đội Mỹ tại Iraq, Thượng tướng Lloyd Austin, nói rằng tình hình an ninh được tái lập tại tỉnh miền trung này là một thành tích đáng kể với số vụ tấn công đã giảm đi 80% trong năm qua.

Cố vấn An ninh Quốc gia Iraq nói rằng việc chuyển giao quyền kiểm soát của tỉnh này là một bằng chứng cho thấy các lực lượng an ninh của Iraq tại tỉnh Babil đã đạt đến khả năng tự quản. Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc nói rằng việc chuyển giao này là một ví dụ nữa cho thấy tình hình an ninh đã được cải thiện tại Iraq.

Trong khi đó một tư lệnh hàng đầu của quân đội Mỹ nói với các phóng viên báo chí rằng quân số của Mỹ tại tỉnh Anbar sẽ có thể được cắt giảm đáng kể nếu tình hình bầu cử tại tỉnh này diễn ra suôn sẻ. Nhà chỉ huy quân sự này nói rằng tình hình bạo động đã giảm mạnh tại tỉnh vốn trước đây là cứ địa của các phần tử nổi dậy.

Hôm thứ năm vừa qua tại thủ đô Baghdad đã xảy ra một vụ đánh bom tự sát bằng xe hơi nhắm vào đoàn xe của Bộ trưởng Lao động Iraq giết chết ít nhất 11 người. Vị bộ trưởng không bị thương tích gì.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG