Đường dẫn truy cập

Thụy Ðiển sẽ ngưng chương trình con nuôi với Việt Nam


Chính phủ Thụy Điển dự trù ngưng chương trình nhận con nuôi từ Việt Nam vì những quan ngại về tham nhũng và vì sợ rằng không phải lúc nào giới hữu trách cũng đặt mối quan tâm đầu tiên vào quyền lợi của đứa trẻ.

Nhân vật đứng đầu trung tâm tiếp nhận con nuôi của Thụy Điển Jan Goransson cho đài phát thanh Sveriges hay rằng đây là một tin không tốt lành đối với nhiều gia đình đang chờ đợi nhận con nuôi từ Việt Nam.

Việt Nam là một trong những nước nhiều gia đình Thụy Điển muốn xin con nuôi vì Việt Nam cho phép những gia đình chỉ có một cha hoặc một mẹ được xin con nuôi và không giới hạn tuổi đối với các bậc cha mẹ muốn xin con nuôi như nhiều nước khác.

Tin của Đài vừa kể cho biết trung bình cứ một tuần lại có một trẻ em Việt Nam được một gia đình Thụy Điển nhận làm con nuôi. Thông Tấn Xã Đức DPA loan tin là mỗi năm trung tâm tiếp nhận con nuôi của Thụy Điển lo khoảng 400 vụ nhận con nuôi, trong đó phân nửa là con nuôi từ Việt Nam.

Tuy nhiên, chính phủ Thụy Điển quyết định ngưng thi hành hiệp định về con nuôi hiện nay với Việt Nam khi hiệp định này hết hạn mùa Thu năm 2009. Quyết định vừa kể được đưa ra sau khi có những tin khiến người ta phải đặt câu hỏi về đường lối thi hành chính sách cho con nuôi của Việt Nam.

Một cuộc điều tra của chính phủ Thụy Điển cho thấy cha mẹ ruột của các em nhiều khi không biết con của họ được đem cho làm con nuôi. Cũng có nhiều tin cho hay người ta đã dùng tiền bạc để mua trẻ em làm con nuôi.

Hoa Kỳ đã ngưng việc tiếp nhận con nuôi từ Việt Nam vì tệ nạn tham nhũng và vì có những bằng cớ cho thấy các bà mẹ đã nhận tiền để đem cho con mình đi làm con nuôi.

Ngoài ra, Việt Nam còn không chịu ký tên vào những luật lệ của quốc tế liên quan tới vấn đề con nuôi. Theo Bộ Trưởng Bộ Y Tế Thụy Điển, quyết định của chính phủ có nghĩa là việc nhận con nuôi từ Việt Nam sẽ được chấm dứt trong vòng một năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG