Đường dẫn truy cập

Nhật, ADB giúp Lào xuất khẩu thủy điện sang Việt Nam


Chính phủ Nhật và Ngân Hàng Phát Triển Á Châu vừa thiết lập một chương trình tài trợ giúp Lào xuất khẩu thủy điện sang Việt Nam.

Theo Tân Hoa Xã, nhật báo Vientian Times số ra ngày thứ Ba đã trích tin của chi nhánh Ngân Hàng Phát Triển Á Châu tại Lào nói rằng quỹ tài trợ đặc biệt của Nhật, thông qua Ngân Hàng Phát Triển Á Châu, sẽ cung cấp một ngân khoản trị giá chừng 1 triệu đô la Mỹ cho chương trình, trong khi hai chính phủ Việt Nam và Lào, mỗi bên đóng góp thêm khoảng 150,000 đô la.

Số tiền này được dùng để thiết lập những đường dây truyền điện dài, nối liền tỉnh Attapeu của Lào với tỉnh Gia Lai của Việt Nam. Theo ông Xavier Humbert, một chuyên viên cấp cao về năng lượng của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu, Lào vẫn cho là có nhiều khả năng về thủy điện, nhưng đã không khai thác tối đa được khả năng này vì thiếu tài chánh.

Vì nhu cầu về điện trong nước thấp, đa số thủy điện của Lào được đem đi xuất khẩu. Lợi nhuận kiếm được trong những vụ bán điện ra nước ngoài này giúp Lào có tiền tài trợ cho những dự án đưa điện về nông thôn cũng như những dự án phát triển xã hội và xóa đói giảm nghèo.

Với tỷ lệ phát triển kinh tế trung bình 7,5% trong thập nien qua, Việt Nam đang phải đối đầu với khả năng cung cấp điện ngày càng thiếu hụt.

Kế hoạch phát triển điện lực của Việt nam trong thời gian từ năm 2006 tới 2020 ước tính là nhu cầu điện lực trong nước sẽ tăng khoảng 16% mỗi năm từ năm 2006 tới 2010, rồi 11% từ năm 2011 tới 2015 và 9% trong năm 2020.

Để thỏa mãn nhu cầu này, Việt Nam phải quay sang mua điện của các nước láng giềng.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG