Đường dẫn truy cập

HRW gọi vụ bắt giữ thủ lãnh dân quân Darfur là thủ đoạn của Sudan


Một tổ chức nhân quyền nổi tiếng cho biết việc Sudan bắt giam thủ lãnh dân quân Darfur chỉ là một thủ đoạn để phá hoại cuộc điều tra về tội phạm chiến tranh của Tòa án quốc tế La Haye.

Trong một thông cáo phổ biến hôm nay, Tổ chức Human Rights Watch có trụ sở ở New York bày tỏ sự nghi ngờ đối với việc nhà cầm quyền Sudan sẽ nghiêm túc khởi tố viên tư lệnh dân quân Ali Kushayb.

Human Rights Watch nói rằng việc bắt giữ ông ta chỉ là một mánh lới bề ngoài để Sudan có thể ngăn chận cuộc điều tra của Tòa án quốc tế về tội phạm chiến tranh.

Tòa này truy nã ông Kushayb về các cáo buộc tuyển mộ, trang bị vũ khí và tài trợ cho các chiến binh của tổ chức Janjaweed, nhóm dân quân Ả rập được chính phủ ủng hộ, và bị cáo buộc đã thực hiện tội diệt chủng ở Darfur.

Ngoài ra, công tố viên trưởng của Tòa án quốc tế xử tội phạm chiến tranh là ông Luis Moreno-Ocampo đã yêu cầu tòa ban hành lệnh bắt giam Tổng thống Sudan Omar al-Bashir.

Ông Bashir bị cáo buộc đã chủ mưu một chiến dịch hãm hiếp, sát hại và trục xuất ở Darfur. Sudan đã từ chối không hợp tác với Tòa án quốc tế xử tội phạm chiến tranh và Tổng thống Bashir gọi các cáo buộc chống lại ông là sai lạc và có động cơ chính trị.


XS
SM
MD
LG