Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ ở thủ đô Bangkok


Hàng vạn người biểu tình chống chính phủ Thái Lan hôm nay tuần hành ở thủ đô Bangkok để phản đối điều mà họ cho là những hành vi đàn áp của cảnh sát hồi đầu tháng này.

Những người biểu tình đã tăng cường hành động chống đối nhắm vào Thủ tướng Somchai Wongsawat kể từ khi một cuộc mít-tinh bên ngoài trụ sở quốc hội hôm 7 tháng 10 kết thúc bằng một vụ đụng độ với cảnh sát, khiến 2 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương.

Thứ Năm tuần rồi, Tham mưu trưởng quân đội Thái Lan, Đại tướng Anupong Paochinda kêu gọi ông Somchai, em rể của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, hãy từ chức để nhận trách nhiệm đối với vụ đụng độ vừa kể.

Tuy nhiên, ông Anupong khẳng định rằng quân đội sẽ không thực hiện một vụ đảo chánh để lật đổ ông Somchai.

Ông Somchai cho biết ông sẽ không rút lui. Ông nói rằng chính phủ ông sẽ quyết định về những bước kế tiếp sau khi có kết quả của cuộc điều tra về vụ biểu tình có bạo động.

Liên minh Dân chủ Nhân dân của phe đối lập đã biểu tình trong nhiều tháng qua để đòi ông Somchai từ chức vì mối liên hệ giữa ông với cựu Thủ tướng Thaksin.

Quân đội đã lật đổ ông Thaksin hồi năm 2006 vì điều mà họ cho là ông này tham nhũng và lạm quyền.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG