Đường dẫn truy cập

WHO kêu gọi các nước áp dụng chính sách chăm sóc sức khỏe cơ bản


Tổ chức Y tế thế giới, gọi tắt là WHO, kêu gọi chính phủ các nước chấp thuận các chương trình chăm sóc y tế cơ bản và bảo hiểm y tế đồng bộ như là các phương sách tốt nhất để cải thiện sức khỏe và cứu nhiều mạng sống.

Bản phúc trình hằng năm WHO đưa ra hôm nay cũng kỷ niệm năm thứ 30 của Hội nghị Alma-Ata, là hội nghị đã đưa vấn đề chăm sóc y tế cơ bản vào trong nghị trình chính trị Thế giới.

Một giới chức cao cấp của WHO, Trợ lý tổng giám đốc đặc trách nghiên cứu dữ kiện và thông tin Timothy Evans, cho biết bối cảnh y tế trên thế giới trong 30 năm qua nói chung là có tiến bộ.

Theo ông Evan, nếu trẻ em chết ở tỷ lệ như năm 1978, thì sẽ có 16,2 triệu em chết trên toàn cầu vào năm 2006. Trên thực tế chỉ có 9,5 triệu em tử vong.

Ông Evans cũng nói rằng chăm sóc y tế cơ bản thích hợp nhất để đối phó với một loạt nguy cơ mới liên hệ tới các chứng bệnh kinh niên ngày nay.

Bản phúc trình nói rằng những cách biệt về tuổi thọ giữa các nước giàu nhất và các nước nghèo nhất nay vượt quá con số 40 năm.

Bản phúc trình cũng cho biết 60 triệu phụ nữ trên toàn cầu sẽ sinh con trong năm nay mà không được sự trợ giúp y tế nào.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG