Đường dẫn truy cập

Người khởi xướng Phong trào Aceh Tự do trở về Indonesia


Người sáng lập phong trào nổi dậy đòi độc lập cho tỉnh Aceh ở Indonesia đã trở về nước ngày hôm nay sau hơn 30 năm sống lưu vong.

Hàng vạn người đã rủ nhau đến phi trường ở thủ phủ Banda Aceh để nghênh đón ông Hasan di Tiro, người khởi xướng Phong trào Aceh Tự do.

Ông di Tiro, năm nay 83 tuổi, có vẻ yếu đuối khi ông được dìu ra khỏi máy bay và được người chị của ông chào đón.

Tuyên bố độc lập mà ông di Tiro công bố năm 1976 đã làm bùng ra cuộc nội chiến kéo dài 30 năm, gây tử vong cho khoảng 15 ngàn người và gây ra nhiều thiệt hại cho phần đất ở mõm phía bắc của đảo Sumatra.

Thiên tai sóng thần Á châu, gây tử vong cho hơn 70 ngàn người ở Aceh, đã khiến các nhà lãnh đạo của phong trào nổi dậy này ký kết một hòa ước với chính phủ Indonesia vào năm 2005 để được hưởng quyền tự trị.

Hòa ước này được điều giải một phần bởi cựu tổng thống Martti Ahtisaari, là người vừa đoạt giải Nobel Hòa bình ngày hôm qua nhờ những nỗ lực mang lại hòa bình cho Aceh và nhiều nơi khác trên thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG