Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ấn chủ tọa lễ thông xe dịch vụ xe lửa đầu tiên ở Kashmir


Thủ tướng Ấn độ Manmohan Singh đã chủ tọa lễ thông xe cho dịch vụ xe lửa đầu tiên ở vùng Kashmir thuộc Ấn trong lúc phe đòi ly khai thực hiện một cuộc đình công để phản đối chuyến viếng thăm của ông.

Tuyến xe lửa này dài 117 kilo mét và nối liền thành phố Baramuila ở miền bắc với thành phố Qazigund ở miền nam, nhưng vào thời điểm này xe lửa chỉ hoạt động trên một quảng đường dài 66 kilo mét.

Hôm qua cảnh sát đã dùng lựu đạn cay để giải tán những người ở Srinagar, thành phố chính của vùng Kashmir thuộc Ấn. Vụ này gây tử vong cho 2 người và làm 75 người bị thương.

Giới hữu trách đã điều động hàng ngàn binh sĩ để tuần tiểu ở Srinagar trong lúc các cửa tiệm và trường học đóng cửa.

Trong vài tháng nay, vùng Kashmir thuộc Ấn đã xảy ra những vụ biểu tình đòi độc lập với qui mô lớn nhất kể từ năm 1989, là năm mà những thành phần đòi ly khai bắt đầu chiến đấu để đòi cho Kashmir được độc lập hoặc được sáp nhập với Pakistan.

Vùng Kashmir hiện bị chia đôi giữa Ấn độ và Pakistan. Cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ khu vực này.

Vụ tranh chấp này đã khiến đôi bên xảy ra hai cuộc chiến tranh với nhau.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG