Đường dẫn truy cập

PetroVietnam dự định nhập khẩu dầu thô của BP, Shell


Tổng công ty xăng dầu quốc doanh PetroVietnam dự định nhập khẩu dầu thô của hai công ty dầu BP và Shell để cung cấp 1/3 số dầu thô cần thiết cho nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam là Dung Quất, có khả năng lọc 140,000 thùng mỗi ngày.

Tin của Reuters và của báo Thanh Niên cho hay nhà máy Dung Quất cần khoảng 3 triệu 500 ngàn tấn dầu thô mỗi năm sau khi được đưa vào hoạt động tháng Hai năm tới trong tỉnh Quảng Ngãi.

PetroVietnam cho biết là đang thương lượng những khế ước cung cấp dài hạn với hai hãng dầu lớn vừa kể, nhưng không cho biết thêm chi tiết nào khác.

Lúc đầu, PetroVietnam dự tính dùng dầu thô của giếng dầu Bạch Hổ lớn nhất nước để lọc, nhưng rồi vì lợi nhuận cao của chuyện xuất khẩu dầu thô của giếng dầu này, PetroVietnam tìm cách nhập khẩu 30% số dầu thô nhà máy Dung Quất cần.

Việt Nam, nước sản xuất dầu thô nhiều thứ ba trong vùng Đông Nam Á, vẫn phải nhập khẩu phần lớn sản phẩm dầu vì thiếu nhà máy lọc.

Năm ngoái, Việt Nam đã ký kết các khế ước riêng với hai công ty buôn bán dầu Glencore và Trafigura để cung cấp dầu thô cho các nhà máy lọc dầu của Việt Nam, trong có nhà máy Dung Quất.

Tuần này, PetroVietnam tuyên bố sẽ cho nhà máy Dung Quất, xây cất với tổn phí 2 tỷ 500 triệu đôla, chạy thử vào tháng Chạp năm nay, với khả năng sản xuất khoảng 30 ngàn thùng mỗi ngày.

Khi hoạt đông đầy đủ vào quí thứ tư của năm tới, nhà máy Dung Quất sẽ sản xuất được 140,000 thùng mỗi ngày, đáp ứng được khoảng từ 30% tới 40% lượng dầu tiêu thụ trên khắp nước.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG