Đường dẫn truy cập

Ba khoa học gia Châu Âu đoạt giải Nobel Y Khoa 2008


Ba nhà khoa học Châu Âu gồm 2 người Pháp và một người Đức, đã đoạt giải Nobel Y khoa nhờ vào việc khám phá những vi rút gây ra những chứng bệnh hiểm nghèo cho con người.

Ủy ban Nobel ở Stockholm, Thụy Ðiển, đã vinh danh ông Harald zur Hausen, một nhà nghiên cứu người Đức, trong việc khám phá vi rút gây bệnh ung thư cổ tử cung, là bệnh ung thư nhiều hàng thứ nhì trong các chứng bệnh ung thư ở phụ nữ.

Hai khoa học gia Pháp Francoise Barre-Sinoussi và ông Luc Montagnier, đã đoạt giải nhờ khám phá virút HIV gây bệnh AIDS hồi đầu thập niên 1980.

Ông Hausen sẽ nhận được phân nửa của khoản tiền thưởng 1 triệu rưỡi đô la, trong khi ông Francoise Barre-Sinoussi và ông Luc Montagnier chia nhau khoản tiền còn lại.

Sẽ có thêm 5 giải Nobel được loan báo trong vòng một tuần lễ tới đây, với việc công bố người đoạt giải Nobel Hòa bình diễn ra vào thứ sáu.



VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG