Đường dẫn truy cập

Iran sắp tổ chức hội thảo quốc tế về xuất khẩu khí đốt thiên nhiên


Iran sắp sửa tổ chức một cuộc hội thảo quốc tế về xuất khẩu khí đốt thiên nhiên trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật tới đây tại Tehran. Những người tổ chức cuộc hội thảo nói rằng mục đích của cuộc họp là phát triển khu vực khí đốt phong phú của Iran. Tuy nhiên, vì Iran đang bị Liên hiệp quốc chế tài vì chương trình hạt nhân, nên sự tham dự của các công ty năng lượng lớn trên thế giới đã gặp phải sự chỉ trích của nhiều người. Từ Washington, thông tín viên Sean Maroney của đài VOA có bài tường thuật sau đây.

Công ty Total của Pháp và công ty OMV của Áo nằm trong số các công ty bảo trợ chính của Tây phương cho hội nghị ở Tehran.

OMV là công ty hàng đầu ở Trung Âu trong ngành dầu lửa và khí đốt. Một phần quyền sở hữu công ty này nằm trong tay chính phủ Áo, cho nên sự tham gia của họ tại Tehran đã gặp phải sự chống đối của một số tổ chức.

Bà Simone Dinah Hartman là thành viên của Nhóm Ngăn Chận Quả bom - một tổ chức vận động cho việc thực thi các biện pháp chế tài Iran. Bà cảnh báo rằng sự tham gia của các công ty Tây phương có thể mang lại những hậu quả nghiêm trọng.

Bà Hartmann nói: "Họ nghĩ rằng họ đang giúp đỡ cho người dân Iran qua việc đầu tư vàp Iran. Và tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải nói rõ cho họ hiểu rằng chính họ là những người đang gây thương tổn cho những người ở Iran."

Bà Hartmann nói rằng những công cuộc đầu tư như vậy sẽ khích lệ Tehran tiếp tục chống lại ý chí của cộng đồng quốc tế, và điều đó rốt cuộc sẽ khiến cho các biện pháp chế tài được áp dụng lâu hơn nữa.

Liên hiệp quốc, Liên hiệp Âu Châu và Hoa Kỳ đã áp dụng các biện pháp chế tài Iran vì các hoạt động hạt nhân có nhiều tranh cãi của Tehran. Họ tố cáo Iran tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân, nhưng Tehran nói rằng chương trình của họ chỉ dùng cho việc sản xuất năng lượng.

Một chuyên gia ngành dầu lửa và khí đốt, ông Fereidoun Fesharaki, thì cho rằng các biện pháp chế tài của quốc tế không ngăn cấm các công ty thảo luận với chính phủ Iran.

Tuy nhiên, phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoa kỳ, ông Sean McCormack cảnh báo rằng cần phải xem xét kỹ các cuộc thảo luận về việc làm ăn mua bán với Iran.

Ông McCormack nói: "Bây giờ không phải là lúc thảo luận với Iran về công cuộc đầu tư vào khu vực dầu lửa và khí đốt của họ, bởi vì vị thế của Iran trong cộng đồng quốc tế phát sinh từ các hành vi của họ - những hành vi rõ ràng là vượt khỏi các qui chuẩn và được Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc xem là không thể chấp nhận được trên trường quốc tế."

Iran có trữ lượng khí đốt lớn hàng thứ nhì thế giới, sau Liên bang Nga. Nhưng Tehran đang gặp khó khăn trong việc xây dựng các cơ sở hạ tầng để khai thác trữ lượng này vì những biện pháp chế tài quốc tế.

Tuy là một trong các công ty bảo trợ cho hộïi nghị ở Tehran, công ty Total đã thu hẹp qui mô của công cuộc đầu tư của họ ở quốc gia Hồi giáo này. Sau khi Tehran thử nghiệm phi đạn tầm xa cách nay vài tháng, công ty Total đã hủy bỏ kế hoạch khai thác khu vực Nam Pars, một địa điểm có trữ lượng khí đốt khổng lồ của Iran.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG