Đường dẫn truy cập

EU bố trí quan sát viên ở Gruzia


Liên Hiệp Âu Châu đã bắt đầu triển khai các nhân viên dân chính theo dõi ngưng bắn tại Gruzia mặc dầu có những đe dọa trước đây của Nga ngăn chặn không cho họ được tới vùng đệm gần hai khu vực ly khai của Gruzia.

Hơn 200 nhân viên trong phái bộ duy trì hòa bình được triển khai ngày hôm nay đã tiến vào khu vực chung quanh Nam Ossetia tại nhiều địa điểm.

Nga đã thỏa thuận rút toàn bộ lực lượng của họ ra khỏi Ossetia, cũng như những nơi gần lãnh thổ li khai thứ nhì là Abkhazia, từ nay tới ngày mùng 10 tháng 10.

Hồi tháng trước, chính phủ Nga đã công nhận hai lãnh thổ ly khai vừa kể là các quốc gia độc lập, chỉ vài tuần lễ sau khi tung ra một cuộc tấn công quân sự tại Nam Ossetia nhằm đẩy lui quân đội Gruzia ra khỏi lãnh thổ này.

Việc Nga công nhận hai lãnh thổ vừa kể đã làm Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu tức giận.

Hôm qua Nga tuyên bố rằng họ sẽ ngăn không cho các nhân viên theo dõi ngưng bắn của Liên Hiệp Âu Châu được vào những vùng trái độn này.

Nhưng sau đó những người được chứng kiến nói rằng, các phái bộ theo dõi ngưng bắn của Liên Hiệp Âu Châu đã được phép vào khu vực chung quanh Nam Ossetia sau khi bị chận lại một thời gian ngắn tại một chốt kiểm soát của Nga.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG