Đường dẫn truy cập

Dân biểu Mỹ bày tỏ quan tâm về nhân quyền VN trước Quốc hội


Nữ dân biểu Loretta Sanchez đã cùng với một số dân biểu thuộc cả hai đảng tại Hạ Viện Mỹ đã gửi một văn thư tới Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết của Việt Nam để bày tỏ sự quan tâm sâu xa về những vụ vi phạm nhân quyền mới đây của chính phủ Việt Nam.

Một bản thông cáo báo chí của văn phòng nữ dân biểu này cho hay trong lá thư đề ngày 18 tháng 9, bà Loretta Sanchez và 6 dân biểu Zoe Lofgren, Madeleine Bordallo, Dana Rohrabacher, Dan Burton, James McGovern và Stephen Cohen thuôc Hạ Viện Mỹ đã đề cập chi tiết đến những vụ nhà cầm quyền Việt Nam sử dụng bạo lực, gây phiền nhiễu và bắt giữ những người phản kháng bằng đường lối ôn hòa.

Vào sáng thứ năm 25 tháng 9, bà Sanchez đã ra trước Hạ viện Hoa Kỳ để trình bày về vấn đề này

Dân biểu Sanchez nói: "Xin cám ơn bà Chủ tịch Hạ viện, tôi đến đây ngày hôm nay là để kêu gọi sự chú ý khẩn cấp đến tình trạng nhân quyền đang suy thoái tại Việt Nam. Gần đây nhất nhiều sinh viên và những người viết blog đã bị sách nhiễu và bắt giữ, chỉ vì họ nói lên một cách ôn hòa những lo ngại của họ về chính sách của chính phủ Việt nam. Càng ngày càng có chứng cớ rõ ràng là chính phủ VN đã không hành sử theo đúng với những lời cam kết tôn trọng và bảo vệ và nhân quyền. Trong tháng này 3.000 giáo dân Công giáo đã bị cảnh sát Hà Nội sách nhiễu bằng lựu đạn cay, roi điện, và những biện pháp đàn áp khác trong khi họ tham dự lễ cầu nguyện ôn hòa tại nhà thờ Thái Hà. Chúng ta sẽ ngày càng chứng kiến nhiều hơn những người tranh đấu bị bắt giữ, tống giam chỉ vì hành xử quyền tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng và tự do bày tỏ ý kiến."

Được biết nữ dân biểu Sanchez, người mạnh mẽ bảo vệ nhân quyền, đã đứng đầu các nỗ lực của Hạ Viện Mỹ trong việc hướng sự quan tâm của mọi người tới những vụ vi phạm nhân quyền và quyền tự do tín ngưỡng của chính phủ Việt Nam, và đã kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam quay trở lại danh sách các nước đáng lưu tâm đặc biệt, một danh sách dành cho những nước có những vi phạm trầm trọng vào quyền tự do tôn giáo của người dân.

Lá thư của 7 dân biểu liên bang Hoa Kỳ cũng được gởi đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice, đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội Michael Michalak và sứ thần Tòa Thánh Vatican, Tổng Giám Mục Pietro Sambi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG