Đường dẫn truy cập

Dân cử người Mỹ gốc Việt lên tiếng vụ Tòa Khâm Sứ, Thái Hà


Một thông cáo báo chí khác của Văn Phòng Liên Lạc của các Dân Cử người Mỹ gốc Việt cho hay hầu hết các vị dân cử gốc Việt tại Orange County, California, đã ký tên vào một lá thư chung gởi đến Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice để kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ cấp tốc yêu cầu chính quyền Việt Nam ngưng ngay những hành động đàn áp đối với các giáo dân Việt Nam đang cầu nguyện đòi trả lại đất tại nhà thờ Thái Hà cũng như Tòa Khâm Sứ tại Hà Nội.

Lá thư cho rằng đây là những hành động vi phạm trắng trợn vào quyền tự do tín ngưỡng và gia tăng chính sách thù nghịch đối với Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, đồng thời coi thường các nỗ lực đối thoại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trên những vấn đề vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo.

Lá thư còn kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ duyệt lại các chính sách bang giao đối với Việt Nam trong khuôn khổ của Ðạo Luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế ban hành năm 1998 và chính sách chung của Hoa Kỳ trong nỗ lực cổ võ cho tự do tôn giáo và tôn trọng nhân quyền, tự do và dân chủ trên toàn thế giới.

Những dân cử gốc Việt ký tên vào lá thư chung bao gồm Thị Trưởng Rosemead John Trần, hai nghị viên Westminster Andy Quách và Tạ Ðức Trí, Nghị Viên Garden Grove Dina Nguyễn, hai ủy viên Học Khu Garden Grove Nguyễn Quốc Lân và Nguyễn Quang Trung, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster Andrew Nguyễn và Ủy Viên Ðặc Khu Vệ Sinh Midway City Diệp Miên Trường.

Bản thông cáo cũng cho biết, trong tuần tới, Dân Biểu Tiểu Bang Trần Thái Văn sẽ hướng dẫn một phái đoàn đại diện cho cộng đồng Việt Nam đến thủ đô Washington để vận động trực tiếp đối với các vị lãnh đạo của chính phủ và Quốc Hội Hoa Kỳ cũng như Tòa Khâm Sứ của Tòa Thánh Vatican tại nước Mỹ.

Trong một diễn biến khác, nhiều giáo dân đã tới tham dự một buổi cầu nguyện tại Nhà Thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Thành Phố Hồ Chí Minh tối thứ Tư để phản kháng chiến dịch bôi nhọ giáo hội của các cơ quan truyền thông nhà nước.

Tin của Thông Tấn Xã Công Giáo Việt Nam cho hay khoảng từ 5,000 tới 8,000 giáo dân và ít nhất 2,000 sinh viên đã tham dự buổi cầu nguyện được coi là vụ phản kháng đông đảo nhất tại thành phố này kể từ khi cộng sản lên cầm quyền năm 1975.

Buổi lễ cầu nguyện được mở đầu bằng việc đọc lá thư của Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, tố cáo hành động thiếu lương thiện của các cơ quan truyền thông nhà nước, rồi tới việc chiếu hình ảnh những vụ tấn công vào giáo dân và giáo xứ Thái Hà.

Bản tin nói rằng giống như tại các buổi cầu nguyện khác ở Hà Nội, hàng trăm cảnh sát đã được gửi tới đây để quay phim và chụp hình những người tham dự.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG