Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên tuyên án tù người sáng lập tập đoàn Daewoo


Một tòa án Nam Triều Tiên đã tuyên án tù cho người sáng lập tập đoàn Daewoo về tội che dấu hàng triệu đô la tài sản.

Ông Kim Woo Choong lãnh án 18 tháng tù ngày hôm nay khi xuất hiện trước Tòa Sơ thẩm Hán Thành. Tuy nhiên, viên thẩm phán đã quyết định hoãn thi hành án tù trong vòng hai năm và cho biết can phạm này đã tỏ ý hối hận.

Các công tố viên tố cáo rằng ông Kim đã không khai báo gần 100 triệu đô la trong công ty giấy ở nước ngoài mà ông lập ra. Ông Kim nói rằng ông đã khai báo số tài sản đó nhưng không thể từ bỏ số tài sản này vì một vụ kiện tụng với những người chủ nợ.

Ông Kim, năm nay 71 tuổi, đã bị kết án hồi năm 2006 và bị tuyên án 8 năm rưỡi tù về tội biển thủ và lừa đảo liên quan tới vụ sụp đổ của công ty Daewoo.

Công ty Daewoo bị sụp đổ năm 1999 với 82 tỉ đô la tiền nợ trong lúc xảy ra vụ khủng hoảng tài chánh Á Châu. Án tù của ông Kim sau đó đã được hoãn thi hành vì sức khỏe của ông bị suy yếu.

Tháng 12 năm ngoái, ông được tổng thống lúc đó là ông Roh Moo Hyun ân xá.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG