Đường dẫn truy cập

Phóng viên AP Ben Stocking bị Bộ Ngoại Giao VN cảnh cáo


Hôm thứ Ba Bộ Ngoại Giao Việt Nam cho hay là đã mời nhà báo Mỹ tuyên bố bị cảnh sát đánh đập trong lúc tường thuật các vụ phản kháng của giáo dân đòi trao trả lại những đất đai của giáo hội bị tịch thu trong thập niên 1950.

Thông Tấn Xã AFP cho biết Bộ Ngoại Giao Việt Nam xác nhận tin là đã mời thông tín viên Ben Stocking của Thông Tấn Xã AP tới Bộ hôm thứ Hai, nhưng không cho biết rõ những điều gì đã được mang ra thảo luận hoặc sẽ có những hành động gì.

Thông Tấn Xã AP tố cáo cảnh sát Việt Nam đã đánh ông Stocking, người đứng đầu văn phòng của Thông Tấn Xã này tại Hà Nội, giữa lúc ông tìm cách tường thuật vụ khởi sự xây cất một công viên bị giáo dân chống đối trên mảnh đất mà giáo dân cho là của Giáo Hội.

Trong một bản tin gửi đi từ Bangkok, AP cho biết cảnh sát đã tịch thu máy hình của ông Stocking, và khi ông đòi lại, đã đập chiếc máy hình vào đầu ông rồi đấm đá ông.

Cũng theo AP, ông Ben Stocking bị giữ tại quận cảnh sát trong hai tiếng rưỡi đồng hồ trước khi được đưa tới một bệnh xá để được khâu 4 mũi vào vết thương trên đầu.

Việt Nam bác bỏ những lời buộc tội vừa kể và tố cáo ông Ben Stocking vi phạm luật lệ của Việt Nam khi chụp hình tại vùng bị cấm chụp hình. Tờ Công An Nhân Dân nói rằng ông Ben Stocking được mời tới Bộ Ngoại Giao để nhận một lời cảnh cáo.

Báo này nói thêm rằng Bộ đang cứu xét việc có hành động khác nữa. Tờ An Ninh Thủ Đô, khi tường thuật tin ông Ben Stocking được gọi tới Bộ Ngoại giao, nói thêm rằng Bộ tố cáo ông Stocking là đã phỉ báng lực lượng an ninh khi nói rằng lực lượng này đánh đập ông.

Đại Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội cho biết là đã gửi một kháng thư lên chính phủ Việt Nam về vụ xảy ra tại địa điểm xây cất công viên, nơi các linh mục và giáo dân đang tụ họp.

Hôm thứ Ba, việc xây cất công viên vẫn được tiếp tục sau hàng rào dây kẽm gai. Một số giáo dân đứng cầu nguyện tại địa điểm này, và lực lượng an ninh đã không can thiệp vào sự hiện diện của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG