Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ tư nhân hóa một phần của Petrolimex


Việt Nam sẽ tư nhân hóa một phần của Petrolimex, công ty nhập khẩu và phân phối dầu quốc doanh, để lấy thêm vốn mở rộng công cuộc doanh thương.

Thông Tấn Xã Reuters trích lời Phó Thủ Tướng Hoàng Trung Hải tuyên bố trong một bản tin của chính phủ rằng sau khi biến công ty thành một tổ hợp cổ phần, Petrolimex vẫn nên duy trì công việc làm ăn chính của mình là liên quan đến chuyện kinh doanh xăng dầu và khí đốt thiên nhiên. Ông không cho biết khi nào công ty Petrolimex, trụ sở đặt tại Hà Nội, khởi sự bán cổ phần.

Lâu nay, Việt Nam đã từ từ nới lỏng việc kiểm soát công nghiệp xăng dầu và khí đốt qua chuyện dành cho các công ty nước ngoài quyền khai thác và cho các chi nhánh của những công ty lớn như Petrolimex được niêm yết cổ phần.

Tuần trước, Việt Nam cho phép các công ty phân phối dầu quyền đề ra giá bán lẻ. Petrolimex, hiện chiếm khoảng 60% thị trường nội địa về các sản phẩm dầu đã lọc, thu được 750 tỷ đồng tiền lời trong 8 tháng đầu năm nay.

Hiện chưa có một công ty nước ngoài nào có trạm bán xăng tại Việt Nam, dù chính phủ hứa hẹn sẽ cho các công ty nước ngoài nào đầu tư vào Nghi Sơn, nhà máy lọc dầu thứ nhì của Việt nam, được tham dự vào thị trường bán lẻ trước khi nhà máy này hoàn tất năm 2013.

Petrolimex hiện điều hành 1,800 trạm xăng và 65 đại lý bán dầu trên toàn quốc.

Trong một tin khác, Tân Hoa Xã cho hay công cuộc xây cất nhà máy lọc dầu Dung Quất, nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt nam, đã hoàn tất được 97%, và người ta tin là nhà máy sẽ được đưa vào hoạt động toàn diện trong quí đầu của năm tới như đã dự trù.

Tin trích lời ông Trương Văn Tuyên, Phụ Tá Tổng Giám Đốc Tổng Công Ty Dầu Khí Việt Nam, công ty đầu tư vào nhà máy Dung Quất, nói rằng nhà máy sẽ hoàn tất việc chạy thử và sẽ khởi sự sản xuất xăng dầu vào tháng Hai năm 2009.

Theo ông, năng xuất của nhà máy sẽ đáp ứng được 1/3 nhu cầu nội địa. Việt Nam hiện chưa có khả năng chế biến dầu thô, và đã phải nhập khẩu 9 triệu 600 ngàn tấn sản phẩm xăng dầu trong 8 tháng đầu năm nay, trị giá 9 tỷ 100 triệu đô la Mỹ.

Số lượng xăng dầu nhập khẩu như vậy là tăng 13,7 % và số tiền phải trả tăng 94,3% so với cùng thời gian này năm ngoái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG