Đường dẫn truy cập

Ứng cử viên tổng thống Mỹ phác họa kế hoạch phục hồi tài chính


Hai ứng cử viên Tổng Thống Hoa Kỳ đã trình bày kế hoạch ổn định thị trường tài chính và ngăn chận các vấn đề xảy ra trong tương lai.

Thượng Nghị Sĩ John McCain của đảng Cộng Hòa nói trong khi đi vận động ở bang Wisconsin hôm thứ Sáu rằng ông sẽ lập ra một cơ quan mới để giúp các ngân hàng trước khi chúng sụp đổ.

Ông McCain nói rằng chúng ta đã nghe ông Obama nói rất nhiều trong các cuộc vận động, nhưng chưa thấy ông nhìn nhận là óc phán đoán yếu kém của ông đã góp phần tạo ra cuộc khủng hoảng tài chính này.

Trong khi đó, ông Obâm đã đi vận động trong bang Florida, nhấn mạnh là cần có giải pháp dựa trên sự đồng thuận của hai đảng. Ông hoan nghênh việc chính phủ đang hợp tác với Quốc Hội để giải quyết. Ông cũng không quên nhắc đến đối thủ của mình.

Ông Obama nói rằng ông McCain và ông có thể tranh cãi bất tận về những khác biệt giữa hai ông trong chính sách kinh tế cho năm tới, nhưng cả hai nên tiến đến việc giải quyết những gì mà nước Mỹ đang cần cho năm nay.

Ông Obama nói rằng cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay là một vấn đề toàn cầu nên ông kêu gọi các quốc gia khác tiếp tay tìm giải pháp.

Về kinh tế thì chưa rỏ ai sẽ được cử tri ủng hộ nhiều hơn nhưng về thể thao thì một cuộc thăm dò dư luận mới đây nhằm tìm hiểu xem cử tri Mỹ thích đi xem môn bóng bầu dục với ứng cử viên tổng thống nào hơn - ông Barack Obama của Đảng Dân chủ hay ông John McCain của Đảng Cộng hòa.

Cũng xin nói thêm là bóng bầu dục là môn thể thao được ưa chuộng nhất ở Mỹ, có thế ví như là môn bóng đá ở châu Âu hay ở nam Mỹ.

Kết quả cuộc thăm dò cho thấy số người muốn đi xem các trận đấu bóng bầu dục với ông Obama nhỉnh hơn đôi chút so với số người theo ông McCain.

Cuộc thăm dò do hãng thông tấn AP và Yahoo News thực hiện cho kết quả là 50% số người được hỏi ý kiến nói rằng họ muốn đi xem các trận bóng bầu dục với ông Obama hơn, trong khi đó 47% muốn đi với ông McCain.

Cũng theo cuộc thăm dò này thì phụ nữ, người thiểu số và giới trẻ muốn cùng xem các trận đấu với ông Obama hơn, trong khi đó những cử tri lớn tuổi, cánh đàn ông và những người đã có gia đình muốn rủ ông McCain đi cùng.

Ông Obama là ủng hộ viên của đội bóng ở bang nhà của ông, là đội Chicago Bears thuộc Liên đoàn Bóng bầu dục của Mỹ, và tất nhiên ông McCain ủng hộ đội ở bang nhà của ông là Arizona Cardinals.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG