Đường dẫn truy cập

Các đối thủ chính trị Zimbabwe ký thỏa hiệp chia quyền lịch sử


Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và lãnh đạo các phe đối lập đã ký một thỏa hiệp chia quyền trong cố gắng kết thúc tình trạng rối loạn về chính trị và một cuộc khủng hoảng kinh tế sâu đậm đã kéo dài nhiều tháng.

Sau khi ký bản thỏa hiệp hôm nay, ông Mugabe và đối thủ lâu năm của ông là lãnh tụ Phong trào Thay đổi Dân chủ Morgan Tsvangirai, đã bắt tay nhau tại thủ đô Harare.

Khi phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Tsvangirai kêu gọi các đảng phái thù nghịch tại Zimbabwe hãy cùng nhau hợp tác để đoàn kết quốc gia.

Trong bài diễn văn dài dòng, ông Mugabe, 84 tuổi, đã đả kích Hoa Kỳ và các nước thực dân.

Theo thỏa hiệp này, ông Mugabe vẫn giữ chức Tổng thống và ông Tsvangirai sẽ nắm chức vụ Thủ tướng.

Ông Mugabe đã lãnh dạo Zimbabwe từ khi giành được độc lập năm 1980, nhưng nay ông sẽ phải chia sẻ quyền hành với các đối thủ chính trị sau nhiều năm đàn áp phe đối lập.

Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki đã đứng làm trung gian điều giải bản thỏa hiệp giữa ông Mugabe và ông Tsvangirai để chấm dứt tình trạng rối loạn về chính trị sau cuộc bầu cử Tổng thống gây nhiều tranh cãi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG