Đường dẫn truy cập

Bão Ike tiến sâu vào Texas với cường độ giảm dần


Bão Ike đã thổi qua thành phố Houston, bang Texas và đang yếu dần trong khi tiến sâu hơn vào nội địa hướng về hướng đông của bang. Hiện vẫn còn các trận mưa lớn và gió mạnh vì vậy các quan chức nói rằng có thể phải còn chờ ít lâu nữa mới xác định được mức thiệt hại do bão gây ra. Thông tín viên đài VOA Greg Flakus tường thuật từ Houston về tình hình bão như sau.

Bão Ike hoành hành suốt vùng duyên hải đông nam bang Texas và một số nơi trong bang Louisiana, tuy nhiên đã không xảy ra tình trạng triều cường lên cao đến 6 mét ở Galveston như một số các nhà dự báo thời tiết đã dự đoán. Cơ quan Quốc gia Dự báo Thời tiết cho biết mực nước dâng chỉ khoảng phần nửa mức dự báo. Tuy nhiên theo các nguồn tin sơ khởi từ thành phố đảo này thì nước lụt nhiều nơi gây hư hại nhiều nhà cửa.

Ít nhất 2 tòa nhà ở Galveston và một trong khu phố kinh doanh của Houston bị cháy vì gió mạnh khiến cho nhân viên cứu hỏa không đến được kịp lúc.

Đây là một cơn bão rất lớn và ập vào bờ trải dài hàng ngàn kilomét. Bão làm ngả cây cối, đổ các đường dây điện trong một khu vực lớn ở mạn đông Texas và gây ngập lụt trong các khu đất thấp nằm xa vùng duyên hải.

Gần 4 triệu người không có điện. Các quan chức bang và liên bang đang đi đến các vùng đã bị bão để trợ giúp cho những người đã ở trong nhà của họ khi bão thổi qua, và hiện đang không có điện, và các dịch vụ thiết yếu khác.

Các quan chức đã ra lệnh bắt buộc sơ tán trong các vùng nằm dọc theo duyên hải, là các vùng có nguy cơ bị nước dâng lên, tuy nhiên các viên chức này nói với những người trong các khu khác là họ hãy ở yên trong nhà, hoặc đến ở trong các tòa nhà an toàn được dùng làm nơi tạm trú. Thẩm phán hạt Harris Ed Emmett là người giám sát các hoạt động khẩn cấp cho thành phố Houston nói rằng đó là một quyết định đúng.

Ông Emmett nói rằng sau khi hết bão các cá nhân hay gia đình có thể đánh giá hoàn cảnh của họ, tìm cách đối phó, và nếu họ cần rời chỗ ở chờ cho đến khi có điện rồi trở về, hay chờ cho đến khi nhà cửa được sửa xong, thì họ sẽ có thể quyết định tốt hơn, thay vì họ sơ tán rồi không biết nhà cửa của mình ra sao và tất cả đều tìm cách quay trở về, như vậy sẽ gây ra một số tình trạng hỗn loạn.

Các hoạt động cứu hộ đang được tiếp tục trong vùng bão thổi qua, nơi còn hàng ngàn người không chiu theo lệnh bắt buộc sơ tán. Thậm chí trước khi bão ập vào thành phố Galveston, các nhân viên cứu nạn đã phải cứu gần 300 người - những người này đã quyết định quá trễ rằng họ sẽ không an toàn nếu ở lại nhà. Khi gió nhẹ bớt, các nhân viên cứu hộ đã đi đến các vùng dọc theo duyên hải để tìm những người có thể đang cần được giúp đỡ.

Cơ quan Đặc trách về Tình trạng Khẩn cấp Liên bang đã có 3,500 người sẵn sàng đi đến các khu vực thiên tai để giúp đỡ các nạn nhân. Cơ quan này đã có sẵn 5 triệu 500 ngàn gói thực phẩm, 5 triệu 6 trăm ngàn lít nước và 230 máy phát điện để dùng trong các khu vực, nơi mà có lẽ phải vài tuần nữa mới có điện trở lại.

Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đã tuyên bố tình trạng thiên tai đối với bang Texas. Hôm thứ bảy nhà lãnh đạo Mỹ đã ra lệnh cho liên bang tiếp tay địa phương trong các nỗ lực phục hồi.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG