Đường dẫn truy cập

TT Bolivia tuyên bố tình trạng khẩn trương trong tỉnh Pando


Tổng thống Bolivia Evo Morales đã tuyên bố tình trạng khẩn trương ở tỉnh Pando trong vùng đông bắc, một trong các tỉnh đã xảy ra những vụ biểu tình bạo động chống lại những kế hoạch cải cách của ông Morales.

Bộ trưởng Quốc phòng Bolivia hôm qua đã loan báo việc áp dụng thiết quân luật. Ông nói rằng những cuộc tụ họp trên 3 người ở nơi công cộng sẽ bị cấm và những ai mang vũ khí sẽ bị bắt.

Binh sĩ đã nắm quyền kiểm soát phi trường của thủ phủ Cobija và đã nổ súng để giải tán những người biểu tình.

Trong khi đó, tỉnh trưởng tỉnh Tarija loan báo kế hoạch mở cuộc thảo luận với các thành viên trong chính phủ của ông Morales ở La Paz. Viên tỉnh trưởng nói rằng ông hy vọng là các cuộc thảo luận sẽ dọn đường cho việc vãn hồi hòa bình ở Bolivia.

Ít nhất 8 người thiệt mạng ở tỉnh Pando hôm thứ năm trong những vụ đụng độ giữa những người ủng hộ ông Morales và các đối thủ của ông.

Những nhóm chống đối tại các tỉnh có nhiều dầu khí ở miền đông Bolivia đã bắt đầu biểu tình hồi tháng trước để chống lại kế hoạch của Tổng thống Morales nhằm tu chính hiến pháp và tái phân phát đất đai và nguồn thu từ khí đốt cho dân nghèo.XS
SM
MD
LG