Đường dẫn truy cập

Ông Negroponte: Hoa Kỳ muốn hợp tác chặt chẽ hơn với VN


Nhân vật ngoại giao cấp cao thứ nhì của Hoa Kỳ, lần đầu tiên quay trở lại Việt Nam kể từ sau cuộc chiến tranh Việt Nam, tuyên bố hôm thứ Sáu rằng ông cảm thấy khích lệ trước nhịp độ đổi thay kinh tế của Việt Nam và trước thiện chí của Việt Nam đối với nước cựu thù là Hoa Kỳ.

Tin của AP và Tân Hoa Xã cho hay Phó Bộ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ John Negroponte hối thúc Việt Nam để cho người dân có thêm nhiều quyền tự do về chính trị và cải thiện hệ thống pháp lý, nhưng đồng thời ông cũng cho biết là hai nước đã thiết lập được một quan hệ đối tác chặt chẽ mà phía Hoa Kỳ muốn phát huy sâu rộng thêm nữa.

Lên tiếng trong cuộc họp báo sáng thứ Sáu tại Hà Nội, ông Negroponte tỏ vẻ lạc quan về tương lai của mối quan hệ giữa hai nước. Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, ông Negroponte làm việc tại Đại Sứ Quán Mỹ ở Sài Gòn. Đây là chuyến viếng thăm Việt Nam đầu tiên của ông kể từ năm 1973.

Trong cuộc họp báo, Phó Bộ trưởng Ngoại giao Negroponte nói rằng dù giao chiến với nhau trong một cuộc chiến tranh đầy chua cay và khó khăn, hai nước giờ đây chứng tỏ có rất nhiều thiện chí.

Ông cũng ca ngợi mức phát triển kinh tế của Việt Nam, từng đạt tỷ lệ trung bình khoảng 7% trong thập niên vừa qua, và ông mô tả sự kiện này như một phép lạ kinh tế, giúp cho hàng triệu người Việt thoát khỏi tình trạng nghèo khó. Chuyến đi của ông Negroponte là chuyến viếng thăm mới nhất trong một loạt những chuyến viếng thăm cấp cao giữa hai nước.

Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush và Bộ Trưởng Ngoại Giao Condoleezza Rice viếng thăm Hà Nội năm 2006 và Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam mới qua thăm Hoa Kỳ hồi tháng 6.

Hôm thứ Năm, ông Negroponte đã gặp Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Bộ Trưởng Giáo Dục, Bộ Trưởng Ngoại Giao và nhiều viên chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội. Tin của Tân Hoa Xã cho biết hai ông Nguyễn Tấn Dũng và Negroponte đã bày tỏ sự vui mừng trước quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng phát triển tốt đẹp trong khuôn khổ xây dựng đối tác hữu nghị và hợp tác nhiều mặt trên căn bản bình đẳng, hai bên cùng có lợi.

Ông Negroponte cho hay Hoa Kỳ sẽ giúp Việt Nam đào tạo 10 ngàn tiến sĩ từ nay tới năm 2020. Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao các kết quả làm việc của ông Negroponte với các cơ quan chức năng của Việt Nam nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lãnh vực, nhất là hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục, đào tạo, môi trường, đối phó với biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao.

Theo tin AP, Phó Bộ trưởng ngoại giao Negroponte cho hay là ông đã đề cập tới vấn đề nhân quyền trong các cuộc gặp gỡ này, nhưng không nêu rõ một vụ việc cụ thể nào.

Tin của Vietnam Net Bridge cho biết trong cuộc họp báo sáng thứ Sáu, ông Negroponte còn tuyên bố rằng mọi tranh chấp trên biển Đông phải được giải quyết bằng đường lối hòa bình, dựa theo Công ước về luật biển của Liên Hiệp Quốc.

Ông Negroponte cũng nhấn mạnh rằng các công ty Mỹ có đầy đủ quyền hạn để tham gia hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG