Đường dẫn truy cập

Houston chuẩn bị đối phó với bão Ike


Trận bão Ike tiếp tục di chuyển với tốc độ thấp ngang qua Vịnh Mexico trong khi các nhà dự báo thời tiết tìm cách xác định xem bão sẽ đổ bộ ở đâu. Nhưng, theo tường trình của Thông tín viên đài VOA Greg Flakus từ thành phố Houston, bất kể là tâm bão sẽ di chuyển trên đất liền theo lối nào, ven bão với mưa to, gió lớn, và có thể có cả gió lốc, sẽ trải dài trên một khu vực rộng lớn bao gồm hầu hết miền nam bang Texas.

Giới hữu trách đã ra lệnh bắt buộc dân chúng các vùng ven biển về phía nam thành phố Houston, kể cả trên toàn bộ Đảo Galveston, phải sơ tán. Quan tâm chính của họ là một trận bão lớn có thể làm nước biển dâng cao nhiều mét khi bão đi vào đất liền vào xế ngày thứ sáu hoặc rạng sáng thứ bảy.

Bộ trưởng An ninh Quốc nội Michael Chertoff đã đến vùng duyên hải của Vịnh Mexico để giám sát công tác phòng chống bão của chính phủ liên bang và cảnh báo cư dân tại những khu vực dễ bị thiệt hại nhất không được bất tuân lệnh sơ tán.

Ông Chertoff nói: "Đây không phải một trò chơi thách đố Thiên nhiên. Thiên nhiên sẽ thắng trong trò chơi này. Đây là lúc phải tuân hành những lời hướng dẫn của các quan chức địa phương của quý vị và làm những gì họ yêu cầu quý vị làm."

Các xa lộ từ vùng duyên hải chạy ra các nơi khác đã kẹt cứng dân chúng rời khỏi những khu vực bắt buộc phải sơ tán cũng như dân chúng từ những vùng nằm sâu trong đất liền nhưng có thể bị mưa to gió lớn của bão Ike gây thiệt hại.

Nhiều trạm xăng đã hết xăng và tại những trạm còn mở cửa thì xe cộ phải xếp hàng dài để chờ mua nhiên liệu. Các quan chức tiểu bang đang cung cấp xe chở xăng dọc theo các trục lộ sơ tán chính để giúp đỡ những người lái xe bị hết nhiên liệu. Các tiệm lương thực – thực phẩm cũng đầy khách hàng vì dân chúng đổ xô đi mua thức ăn và đồ dự trữ vào phút chót để chịu đựng trận bão.

Thị trưởng thành phố Houston, ông Bill White, nói rằng đây là lúc bà con xóm giềng phải giúp đỡ nhau và các gia đình phải chuẩn bị để đối phó với tình hình khó khăn trong một vài ngày sắp tới.

Ông White nói: "Quý vị hãy chịu khó tự lo liệu lấy về chuyện nước nôi, đen cầy, đèn pin, tất cả những thứ cần thiết thông thường mà chúng ta vẫn hay nói tới. Đây không phải là một tình hình dễ chịu, nhưng nếu chúng ta có một thái độ tích cực và biết giúp đỡ lẫn nhau thì chúng ta sẽ khắc phục được khó khăn này."

Hiện nay Ike là một trận bão cấp 2, với tốc độ gió trên 160 kilomét/giờ. Nhưng các chuyên gia nói rằng nó có phần chắc sẽ mạnh lên thành bão cấp 3 trong những giờ tới. Mô hình của bão trên máy tính cho thấy bão Ike có thể di chuyển từ vùng duyên hải nam Texas gần Corpus Christu đến khu bờ biển thuộc miền tây bang Lousiana vòng quanh thị trấn đánh cá Cameron, tức là thị trấn đã bị hoàn toàn phá hủy bởi trận bão Rita hồi tháng 9 năm 2005.

Hầu hết các mô hình bão trên máy tính cho thấy bão Ike đang tiến thẳng đến Galveston, một hòn đảo trong vùng trũng mà các chuyên gia nói là không được bảo vệ thích đáng để chịu đựng một trận bão lớn như bão Ike. Nếu những mô hình này là chính xác, bộ phận chính của bão có thể sẽ đi vào đất liền ngang qua khu phố chính của Houston, đe dọa những vùng đô thị lớn với mưa rất to và gió rất mạnh.

Ngay cả sau khi bão đã đi vào đất liến và yếu dần đi, Ike vẫn có thể de dọa hầu hết miền tây bang Texas bởi vì những trận mưa to do nó mang lại có thể gây ra ngập lụt nghiêm trọng tại các vùng trũng và dọc theo các triền sông. Thêm vào đó, bão Ike có phần chắc sẽ ảnh hưởng đến việc các nguồn cung cấp nhu yếu phẩm vì hàng trăm dàn khoang dầu khí trong Vịnh Mexico đã phải ngưng hoạt động để phòng chống bão.

Hiện nay cũng có 20 nhà máy lọc dầu và một số lớn các trung tâm phân phối nhiên liệu trong khu vực liên hệ, và ít nhất một vài nhà máy và trung tâm này sẽ ngưng hoạt động khi bão thổi tới. Nếu bất cứ cơ sở nào trong số này bị hư hại nghiêm trọng, thì có phần chắc là điều đó sẽ gây ra nạn khan hiếm nhiên liệu cho các phương tiện vận tải trên khắp Hoa Kỳ và làm cho giá nhiên liệu tăng vọt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG