Đường dẫn truy cập

Tòa án Nam Phi bác đơn kiện ông Zuma


Một vị thẩm phán Nam Phi đã bác đơn kiện về tội tham nhũng nhắm vào ông Jacob Zuma, lãnh tụ đảng đương quyền Nam Phi.

Khi đưa ra phán quyết vừa kể ngày hôm nay, thẩm phán Chris Nicholson nói rằng các công tố viên đã không cho ông Zuma có cơ hội trình bày sự việc trước khi quyết định truy tố ông.

Ông Nicholson nói thêm rằng phán quyết của ông hoàn toàn dựa vào vấn đề thủ tục chứ không phán xét là ông Zuma có phạm tội hay không.

Trước đó, ông Zuma đã yêu cầu tòa án ở Pietermaritzburg bác bỏ những cáo trạng về tội rửa tiền, tham nhũng, lừa đảo và tống tiền. Ông Zuma nói rằng các cáo giác đó có động cơ chính trị.

Trong phán quyết đưa ra hôm nay, thẩm phán Nicholson cho biết ông Zuma có lẽ đã nói đúng.

Một phiên xử kéo dài về tội tham nhũng sẽ khiến cho một trận chiến pháp lý trùng hợp với cuộc tổng tuyển cử vào năm 2009, trong đó ông Zuma dự kiến sẽ là người dẫn đầu trong cuộc chạy đua tranh chức Tổng thống.

Thứ tư vừa qua, một cuộc tuần hành ủng hộ ông Zuma ở thành phố Durban đã trở thành có bạo động khi những người biểu tình ném đá vào cảnh sát.

Năm 2006, vị cựu phó Tổng thống này đã được tòa xét trắng án về tội hiếp dâm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG