Đường dẫn truy cập

Bangladesh trả tự do cho cựu Thủ tướng Khaleda Zia


Một vị cựu thủ tướng của Bangladesh bị tù hơn 1 năm vì bị cáo buộc tội tham nhũng, đã được trả tự do. Bà Khaleda Zia được phóng thích tại Dhaka hồi sáng hôm nay. Việc phóng thích bà Khaleda đưa Bangladesh xích gần thêm một bước đến chỗ tổ chức các cuộc bầu cử theo kế hoạch đã định nhằm phục hồi một thể chế dân chủ tại Bangladesh, theo như bài tường thuật từ văn phòng Nam Á của đài VOA do thông tín viên Steve Herman gửi về.

Sau hơn một năm bị tù, Begum Khaleda Zia, cựu thủ tướng Bangladesh, đã được trả tự do.Bà sẽ trở lại cuộc đời thường cùng một vị cựu thủ tướng khác là Sheikh Hasina, nữ đối thủ đầy quyền lực của một chính đảng lớn khác.

Bà Hasina cũng bị cáo buộc về những tội hình sự, đã được tạm tha cách đây 3 tháng vì lý do sức khỏe. Việc cả hai bà được phóng thích dự trù sẽ tạo dễ dàng cho việc tổ chức một cuộc tổng tuyển cử vào giữa tháng chạp tại Bangladesh, hiện đang được đặt dưới sự cai trị của một chính phủ lâm thời được quân đội hậu thuẫn.

Một trong các luật sư của bà Khaleda, ông Mahbub Uddin Khokon, nói với đài VOA rằng các giới chức đã kháng cáo lệnh của tòa để cho vị cựu thủ tướng này được tại ngoại hầu tra, nhưng vị luật sư này không trông đợi nhà cầm quyền sẽ thắng.

Ông Khokon nói: “Đã có hai đơn kháng cáo của ủy ban chống tham nhũng và hai đơn kháng cáo của chính phủ được đệ trình. Nếu lệnh cho tại ngoại hầu tra bị bãi bỏ, thì đây sẽ là một trường hợp chưa từng có từ trước đến nay.”

Hôm thứ ba, tòa thượng thẩm Bangladesh đã ra lệnh cho bà Khaleda được tự do trong 3 tháng. Chính phủ lâm thời, thành lập hồi tháng giêng năm ngoái, đã hy vọng sẽ gạt cả hai vị cựu thủ tướng – thường được gọi là ‘Nữ chúa tranh hùng’ này ra khỏi chính trường. Hai bà nằm trong số 170 chính trị gia bị bắt giữ trong khuôn khổ một chiến dịch chống tham nhũng có quy mô lớn nhắm mục đích chấm dứt nạn tham nhũng chính trị tràn lan.

Luật sư Khokon nói rằng như ông biết thì bà Khaleda đã không đi đến một thỏa hiệp nào với các giới chức để được phóng thích và bà có ý định tiếp tục hoạt động chính trị.

Ông Khokon nói: “Dứt khoát là bà sẽ ở lại Bangladesh, và bà hy vọng sẽ ra tranh cử.”

Bà Khaleda đứng đầu đảng Dân tộc Bangladesh. Bà bị đẩy ra chính trường sau vụ ám sát chồng bà vào năm 1981 khi ông đang làm tổng thống. Đối thủ chính của bà là lãnh tụ liên minh Awami, bà Hasina, cũng lên nắm quyền lực sau một thảm kịch gia đình.

Là người con lớn nhất của vị tổng thống sáng lập quốc gia Bangladesh, bà lên nắm chức vụ lãnh đạo đảng sau khi thân phụ và gần như cả gia đình bị sát hại trong một cuộc đảo chính năm 1975.

Việc phóng thích hai vị cựu thủ tướng được coi như phương sách đáng tin cậy nhất để bảo đảm sự tham gia của các đảng lớn vào các cuộc bầu cử mà chính phủ lâm thời đã cam kết sẽ tổ chức trước cuối năm này để đưa Bangladesh trở lại thể chế dân chủ.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG