Đường dẫn truy cập

Blogger Ðiếu Cày bị kết án 2 năm rưỡi tù


Hôm thứ Tư, tác giả của một trang blog trên internet từng lên tiếng phản kháng vụ rước đuốc Thế Vận qua Việt Nam hồi tháng Tư, đã bị kết án hai năm rưỡi tù về tội trốn thuế.

Tin của Thông Tấn Xã Đức DPA được EarthTimes loan tải cho hay ông Nguyễn Hoàng Hải, 55 tuổi, được biết nhiều hơn qua bút hiệu Điếu Cày, đã bị buộc tội không trả thuế trị giá gia tăng trong 10 năm cho căn nhà ông cho thuê để mở tiệm kính.

Tin nói rằng ông Hải là thành viên của Liên Minh Các Nhà Báo Tự Do có trang blog trên internet và từng tham dự nhiều vụ phản kháng nhỏ chống Trung Quốc trong vụ rước đuốc Thế Vận qua Thành Phố Hồ Chí Minh.

Các bạn đồng nghiệp của ông Hải đã tố cáo bản án vừa kể là một hành động trừng phạt đối với các bài viết của ông về những vụ phản kháng lời công bố của Trung Quốc đối với Hoàng Sa và Trường Sa, hai dãy đảo trong biển Đông mà cả Việt Nam và Trung Quốc cùng cho là thuộc chủ quyền của mình.

Chính phủ Việt Nam đã phá vỡ được những vụ phản kháng do các tổ chức đấu tranh thực hiện nhằm phản ánh tinh thần bài Trung Quốc của dân chúng.

Một tác giả của trang blog có bút hiệu Vũ Uyên, 48 tuổi, nói với Thông Tấn Xã DPA rằng ông Hải bị bắt chỉ vì đã bày tỏ quan điểm về chính sách cướp đất của Trung Quốc đối với Trường Sa và Hoàng Sa. Một tác giả trang blog khác, 40 tuổi, cho biết ông Hải bị bắt chỉ vì tán trợ một nền truyền thông tự do.

Ông Lê Công Định, một trong 4 luật sư biện hộ cho ông Hải, cho hay bản giao kèo cho thuê nhà minh định là người thuê phải trả thuế. Tuy nhiên Tòa phán quyết rằng vì người thuê không trả thuế nên chủ nhà phải chịu trách nhiệm, và vì thế ông Hải phạm tội không trả 450 triệu đồng tiền thuế trong 10 năm qua.

Theo luật hình của Việt Nam, trốn thuế từ 1 triệu tới 500 triệu đồng có thể bị trả tiền phạt nhiều gấp 5 lần số tiền trốn thuế hoặc bị giam từ 6 tháng tới 3 năm tù.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG