Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Úc cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực


Thủ tướng Kevin Rudd cảnh báo rằng Australia phải sẵn sàng để đối phó với một cuộc chạy đua vũ trang đang nổi lên khắp vùng châu Á Thái Bình dương. Ông Rudd nói rằng Lực lượng Quốc phòng Úc sẽ được xây dựng để ứng phó với thách đố này. Từ Sydney, thông tín viên đài VOA Phil Mercer gửi về bài tường thuật sau đây.

Nhà lãnh đạo Australia nói rằng việc hiện đại hóa các lực lượng quân sự ở khắp châu Á có nghĩa là nay mai, nước ông cũng cần phải tăng cường phòng vệ.

Trong bài phát biểu xế hôm qua đọc trước các quân nhân hồi hưu, thủ tướng Kevin Rudd không nêu đích danh các nước nào có thể đề ra một mối đe dọa trong tương lai. Nhưng các nhà hoạch định chính sách quân sự tại thủ đô Canberra rất lo ngại về tình trạng nhanh chóng tăng cường lực lượng vũ trang của Trung Quốc và sức mạnh đang bành trướng của quân lực Ấn Độ.

Các nước lân cận như Indonesia và Malaysia cũng đang củng cố lực lượng phòng vệ. Tuy nhiên, ông Rudd có tuyên bố rằng những căng thẳng hiện hữu trong vùng châu Á Thái bình dương là nguyên do gây quan ngại, trong đó có việc Trung quốc đòi chủ quyền ở Đài Loan và ‘những điểm nóng chưa giải quyết xong’ phát xuất từ những vụ tranh chấp giữa các quốc gia khác.

Thủ tướng Úc nói rằng chính phủ của ông phải đề cao cảnh giác về những biến chuyển đang diễn ra trong khu vực và rằng Australia phải đoan chắc rằng lực lượng của mình có thể ‘đáp ứng với tình thế,’ nếu cần.

Ông Rudd nói: “Trong khi phát triển và trở nên giầu có hơn, thì các nước cũng cập nhật hóa lực lượng quân sự của mình. Ta nhìn thấy sự kiện này ngay trong khu vực của chúng ta. Ta cần phải đề cao cảnh giác về những biến chuyển đang diễn ra, và chúng ta phải bảo đảm rằng chúng ta có một tập hợp đúng đắn các khả năng để đối phó với bất kỳ trường hợp bất trắc nào có thể xảy ra trong tương lai”.

Australia có một quân đội tương đối nhỏ mà trong thời gian gần đây đã phải phân tán để điều động qua Iraq, Afghanistan, Đông Timor và quần đảo Solomon. Kế hoạch 10 năm nhằm hiện đại hóa các khả năng của quân đội Australia đang được xúc tiến, trong đó có việc mua các chiến đấu cơ, các phi đạn cruise và máy bay trực thăng, cũng như các nỗ lực xây dựng một quân lực lớn hơn.

Ông Kevin Rudd nói rằng, là một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, Australia muốn duy trì vị thế là một ‘lực lượng trung gian’ trên toàn cầu, có khả năng sử dụng ảnh hưởng ngoại giao của mình để đối phó với các nước láng giềng và đồng minh mạnh hơn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG