Đường dẫn truy cập

Tân TT Pakistan hứa hợp tác chống khủng bố


Phu quân của cố thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống của Pakistan, và qua đó chính thức đưa Pakistan trở lại với một chính thể dân sự, gần 9 năm sau khi ông Pervez Musharraf chiếm quyền lực bằng một cuốc đảo chính quân sự. Từ Islamabad Thông tín viên đài VOA Barry Newhouse gửi về bài tường thuật sau đây.

Ông Asif Ali Zardari đã tuyên thệ nhậm chức trước một đám đông gồm hàng chục nhà lãnh đạo chính trị Pakistan, các quan khách nước ngoài và 3 người con của ông với bà Benazir Bhutto.

Khi ông mở lời tuyên thệ nhậm chức, đám đông đã mừng rỡ reo hò những lời ca ngợi người vợ quá cố của ông.

Lên tiếng trong cuộc họp báo đầu tiên trong tư cách Tổng thống Pakistan mấy tiếng đồng hồ sau đó, nhà lãnh đạo 53 tuổi này đã có một hành động khác thường, là mời Tổng thống Hamid Karzai rời cử tọa để lên đứng bên cạnh ông.

Trong mấy năm gần đây, quan hệ giữa Paksitan với Afghanistan đã trở nên căng thẳng vì những cuộc tấn công do quân nổi dậy Taliban thực hiện tại cả hai quốc gia này.

Mới đây mối quan hệ lại càng tệ hơn sau khi chính phủ Afghanistan tố giác cơ quan tình báo và an ninh của Pakistan đã âm mưu thực hiện những cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Afghanistan, kể cả vụ mưu sát Tổng thống Hamid Karzai.

Tổng thống Karzai nói việc ông Zardari được bầu làm Tổng thống Pakistan đánh dấu một thời kỳ mới, cho phép ông cảm thấy hy vọng.

Tổng thống Karzai nói: “Tôi nhận thấy Tổng thống Zardari là một người có thiện chí và biết nhìn xa trông rộng, không những chỉ trong vòng quan hệ giữa hai quốc gia mà còn cho toàn khu vực.”

Ông Zardari nhậm chức tổng thống với những quyền hạn rộng rãi mà trước đây, cựu Tổng thống Pervez Musharraf đã giành được cho chức vụ tổng thống, nhưng người ta chưa rõ liệu tân Tổng thống Pakistan có bao nhiêu ảnh hưởng đối với lực lượng quân đội và các cơ quan tình báo đầy thế lực của Pakistan.

Dù thế nào đi chăng nữa, Tổng thống Zardari nói một chính phủ dân sự được toàn dân giao phó nhiệm quyền sẽ có thể tiến hành cuộc chiến chống khủng bố tốt hơn.

Tổng thống Zardari nói:”Cuộc chiến trước đây có thể không được sự hậu thuẫn của nhân dân Pakistan, nhưng cuộc chiến ngày hôm nay đã được sự ủng hộ của nhân dân Pakistan, trên thực tế, cuộc chiến ấy được Tổng thống Pakistan hậu thuẫn, mà ông lại là một nạn nhân của khủng bố.”

Những cuộc không kích của Hoa Kỳ và liên minh NATO tại Afghanistan và những vụ tấn công bằng phi đạn bị nghi là do Hoa Kỳ thực hiện tại Pakistan vẫn bị qui lỗi đã giết hại nhiều thường dân vô tội. Tổng thống Karzai nói chấm dứt các vụ oanh tạc làm chết thường dân là điều chủ yếu nhất để duy trì sự ủng hộ của quần chúng cho cuộc chiến tranh chống khủng bố.

Tổng thống Afghanistan nói: “Chỉ có thể thắng được cuộc chiến chống khủng bố nếu nhân dân ủng hộ chúng ta. Không có cách gì khác hơn, vì thế để cho chúng ta có được sự ủng hộ của quần chúng, chúng ta phải tránh gây thương vong cho thường dân.”

Ông Zardari lên nhậm chức tổng thống vào một lúc mà sự chú ý của quốc tế vào cuộc chiến Afghanistan ngày càng gia tăng và nỗi lo ngại về việc quân nổi dậy Pakistan và al-Qaida lập căn cứ tại khu vực bộ tộc vô luật pháp trong vùng biên giới của Pakistan cũng lên cao. Tại quốc nội, ông phải đối phó với những vấn đề kinh tế vô cùng khó khăn, trong bối cảnh người dân vẫn còn nghi ngại về tầm ảnh hưởng của hàng tỉ đô la tiền viện trợ của Hoa Kỳ dành cho quân đội và chính phủ Pakistan.

Tổng thống Asif Zardari nói rằng cũng giống như hầu hết các quốc gia khác trên thế giới, Paksitan sẽ tiếp tục nhận viện trợ của nước ngoài.

Tổng thống Pakistan giải thích: “Về phần viện trợ của Hoa Kỳ, là điều khiến chúng ta đang bị chỉ trích, tôi coi đó là một cơ hội. Tôi có ý định nhận viện trợ của Hoa Kỳ và dùng số viện trợ đó để củng cố sức mạnh cho quốc gia. Chúng tôi dự tính kêu gọi sự tham gia của thế giới trên con đường phát triển tương lai của đất nước Pakistan và thay đổi tương lai của các nước láng giềng của Pakistan nữa.”

Tại Washington, một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói Hoa Kỳ mong đợi hợp tác với Tổng thống Zardari và chính phủ Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG