Đường dẫn truy cập

Chân dung ông Zardari


Ông Asif Ali Zadari được đưa lên tâm điểm của sân khấu chính trị ở Pakistan sau khi vợ ông là cựu Thủ tướng Benazir Bhutto bị ám sát.

Ông Zadari, 53 tuổi, xuất thân từ một gia đình điền chủ trong tỉnh Sindh ở miền nam, vốn không được mấy ai biết đến khi ông kết hôn với bà Bhutto vào năm 1987.

Trong các thập niên 1980 và 1990 ông nắm giữ vài chức vụ trong nội các của bà Bhutto nhưng bị buộc phải rút lui vì các cáo giác tham nhũng.

Ông bị giam cầm tổng cộng 11 năm về các tội tham ô và sát nhân, nhưng chưa hề bị tòa án kết tội.

Năm ngoái, Tổng thống lúc đó là ông Pervez Musharraf đã tha tội cho ông Zardari và các chính khách khác trong một đợt ân xá.

Sau khi bà Bhutto bị ám sát hồi năm ngoái, ông Zardari lên giữ chức đồng Chủ tịch của đảng Nhân dân Pakistan của bà Bhutto. Ông thành lập một chính phủ liên hiệp với Liên đoàn Hồi giáo Pakistan và gây áp lực buộc Tổng thống Musharraf từ chức.

Tuy nhiên, ông Zardari cũng bị một số người chỉ trích vì điều mà họ cho là thái độ do dự trong việc thực thi cải cách và tái bổ nhiệm các vị thẩm phán đã bị ông Musharraf cách chức.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG