Đường dẫn truy cập

Ông Zardari đắc cử Tổng thống Pakistan


Chồng của cố Thủ tướng Benazir Bhutto của Pakistan đã giành được thắng lợi trong cuộc bỏ phiếu chọn tổng thống.

Ông Asif Ali Zardari, lãnh tụ đảng nhân dân Pakistan, chiếm được gần 70% tổng số phiếu trong cuộc đầu phiếu hôm nay tại quốc hội và 4 nghị viện tỉnh.

Ông đã đánh bại hai đối thủ là ông Saeeduzzaman Siddiqi, một cựu thẩm phán do cựu Thủ tướng Nawaz Sharif bổ nhiệm, và ông Mashahid Hussain, thành viên của một đảng hậu thuẫn cho cựu Tổng thống Pervez Musharraf.

Ông Zardari lên thay cho ông Musharraf, là người đã từ chức hồi tháng trước trong lúc phải đương đầu với thủ tục luận tội và truất nhiệm.

Sau cuộc đầu phiếu các nhà lập pháp ở quốc hội đã hô khẩu hiệu Bhutto muôn năm trong khi hai người con gái của ông Zardari cầm bức hình của vị cố Thủ tướng này. Các giới chức đảng Nhân dân Pakistan gọi thắng lợi của ông Zardari là một chiến thắng cho dân chủ của Pakistan.

Trong tư cách tân Tổng thống Pakistan, ông Zardari đương đầu với nhiều thách thức, kể cả việc chiến đấu chống lại bạo động đang gia tăng của phe hiếu chiến và cải thiện nền kinh tế quốc gia đang gặp khó khăn.

Ông Zardari đã cam kết chống khủng bố và phục chức cho những thẩm phán bị ông Musharraf cách chức.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG