Đường dẫn truy cập

Mỹ viện trợ 1 tỉ đôla tái thiết Gruzia


Hoa Kỳ loan báo cung cấp một khoản viện trợ 1 tỉ đô la để giúp Gruzia tái thiết, và nói rằng Nga đã thất bại trong việc làm sụp đổ chế độ dân chủ ở Gruzia.

Hôm thứ tư, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Condoleezza Rice nói rằng viện trợ này nằm trong khuôn khổ của chương trình hỗ trợ của quốc tế cho Gruzia, chưa từng có từ trước đến nay.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Gruzia sẽ nhận ngân khoản đầu tiền 570 triệu đô la vào cuối năm nay, và số còn lại sẽ nhận được từ Tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ.

Bà Rice nói rằng rõ ràng là Nga không thực hiện được các mục tiêu của họ. Ngoại trưởng Mỹ nói rằng hành động biểu dương sức mạnh quân sự của Mascova, làm nảy sinh nghi vấn về vị thế của nước này trong vai trò của một nước có trách nhiệm trên trường quốc tế.

Chuyên gia cao cấp nhất của Bộ Ngoại Giao đặc trách về khu vực Caucase, ông Matthew Bryza nói rằng cuộc tấn công của quân đội Gruzia vào vùng đòi li khai Nam Ossetia hồi tháng trước là một sai lầm, tuy nhiên đó là do Gruzia bị các phần tử đòi li khai được Nga hậu thuẫn khiêu khích.

Cũng hôm thứ tư, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney nói rằng Hoa Kỳ vẫn luôn quan tâm sâu sắc về vấn đề an ninh trong khu vực Caucase.

Trong cuộc họp với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ở Baku, Phó Tổng thống Cheney nói rằng hành động xâm lấn của Nga ở Gruzia đã gây phương hại đến nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG