Đường dẫn truy cập

Ông Cheney gọi hành động của Nga ở Gruzia là 'không hợp pháp'


Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Dick Cheney đã chỉ trích những hành động quân sự mới đây của Nga tại Gruzia, gọi đó là hành động đơn phương 'không hợp pháp' để thay đổi biên giới nước Nga bằng võ lực.

Phát biểu tại Tbilisi, ông Cheney cũng khẳng định rằng Hoa Kỳ cam kết đưa nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này gia nhập liên minh NATO.

Ý kiến của ông được đưa ra sau các cuộc hội đàm với Tổng Thống Gruzia, ông Mikheil Saakasvili. Nhà lãnh đạo Gruzia nói rằng nước ông theo đuổi một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng này.

Ông Saakasvili ghi nhận tính cách quan trọng trong công cuộc tái thiết nước ông và cảm ơn Hoa Kỳ và cộng đồng thế giới đã ủng hộ nước ông.

Quân đội Nga đã tiến vào Gruzia hồi tháng trước sau khi quân đội Gruzia tìm cách tái chiếm quyền kiểm soát lãnh vùng Nam Ossetia ly khai.

Kể từ đó thì Nga đã công nhận Nam Ossetia và vùng ly khai Abkhazia là các quốc gia độc lập.

Trong khi đó, Bộ Trưởng ngoại giao 6 nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ trong Tổ Chức An ninh Tập Thể đã ủng hộ vai trò của Nga trong vụ xung đột ở Gruzia nhưng đã không đề cập tới việc công nhận nền độc lập của những vùng li khai khỏi Gruzia.

XS
SM
MD
LG