Đường dẫn truy cập

TT Chypre hội đàm với lãnh đạo người Chypre gốc Thổ Nhĩ Kỳ


Tổng Thống Chypre, ông Dimitri Christofias, và nhà lãnh đạo người Chypre gốc Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Ali Talat đã mở cuộc hội đàm chính thức ngày hôm nay để giải quyết tình trạng phân chia kéo dài đã 35 năm tại hải đảo vùng Địa Trung Hải này.

Cuộc họp tại Nicosia kéo dài hơn hai giờ đồng hồ. Đặc sứ Liên Hiệp Quốc, ông Alexander Downer nói rằng đã thực hiện những tiến bộ đáng kể để tạo ra một nền tảng vững chắc cho các cuộc đàm phán hầu tiến tới một giải pháp.

Các giới chức Liên Hiệp Quốc nói rằng hai phía sẽ họp lại vào ngày 11 tháng 9. Ông Alexander Downer gọi vấn đề này không phải là chuyện không thể vượt qua được.

Cả hai phía đều nói rằng họ quyết tâm chấm dứt tình trạng phân chia này.

Từ năm 1974 tới nay, Đảo Chypre đã bị phân chia thành hai miền giữa người Chypre gốc Hy Lạp ở miền Nam và người Chypre gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào đảo này để đáp lại một cuộc đảo chánh quân sự do người Hy Lạp hậu thuẫn nhằm thống nhất Đảo Chypre với Hy Lạp.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG