Đường dẫn truy cập

TT Ukraina tố cáo bà Tymoshenko 'đảo chánh hiến pháp'


Tổng thống Ukraina Viktor Yushchenko tố cáo rằng Thủ tướng Yulia Tymoshenko cùng với các đối thủ của ông đang thực hiện điều mà ông gọi là một cuộc đảo chánh hiến pháp, dẫn tới chỗ những người ủng hộ ông từ bỏ chính phủ liên hiệp.

Ông Yushchenko đe dọa sẽ tổ chức cuộc bầu cử quốc hội sau khi những người ủng hộ Thủ tướng Tymoshenko, đồng minh trên danh nghĩa của ông, đã cùng với phe đối lập thông qua những dự luật giảm thiểu quyền hành của người đứng đầu ngành hành pháp.

Các luật lệ mới sẽ loại bỏ một số quyền phủ quyết của Tổng thống và làm cho việc luận tội để truất nhiệm nguyên thủ quốc gia được dễ dàng hơn.

Cũng trong ngày hôm qua, bà Tymoshenko đã từ chối không hậu thuẫn một nghị quyết của những ủng hộ ông Yushchenko nhằm lên án việc liên bang Nga công nhận Nam Ossetia và Abkhazia, là hai khu vực đòi ly khai của Gruzia.

39 trong số 72 nhà lập pháp thuộc Phong trào Tự vệ Ukraina của Tổng thống Yushchenko đã quyết định ủng hộ cho đề nghị rút khỏi chính phủ liên hiệp.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG