Đường dẫn truy cập

Mỹ bàn giao quyền kiểm soát tỉnh Anbar cho Iraq


Quân đội Hoa Kỳ đã bàn giao quyền kiểm soát tỉnh Anbar cho lực lượng an ninh của Iraq.

Anbar, có thời là một trong những vùng nguy hiểm nhất tại Iraq, giờ đây là một trong những nơi thanh bình nhất. Đây là tỉnh thứ 11 trong số 18 tỉnh mà Hoa kỳ đã giao lại cho Iraq kiểm soát.

Lực lượng Hoa Kỳ sẽ rút khỏi các căn cứ và sẽ chỉ tham gia trở lại trong các cuộc hành quân tại Anbar khi có lời yêu cầu của tỉnh trưởng tỉnh này.

Anbar là một tỉnh đa số dân là người Hồi giáo Suuni và dân chúng đã chống lại các lực lượng Hoa Kỳ không lâu sau khi Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo tiến quân vào Iraq năm 2003.

Các thị trấn tại Anbar như Fallujah và Ramadi đã biến thành căn cứ của quân nổi dậy, nơi các phần tử tranh đấu đã mở nhiều cuộc giao tranh ác liệt chống lại binh sĩ Hoa Kỳ.

Bạo động tại Anbar bắt đầu giảm thiểu năm 2006 khi các bộ lạc Sunni chán ghét sự tàn bạo của al-Qaida đối với dân chúng.

Các bộ lạc vừa kể đã thành lập những hội đồng và tham gia với lực lượng Hoa Kỳ để chống lại al-Qaida.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG