Đường dẫn truy cập

Người Hindu ở Kashmir chấm dứt các vụ biểu tình


Người theo Ấn giáo ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát đã chấm dứt cuộc biểu tình phản kháng kéo dài 2 tháng nay sau khi chính phủ ra quyết định để cho người Hindu đi hành hương được tạm thời sử dụng vùng đất gần một trong các ngôi đền quan trọng của họ.

Giới hữu trách Ấn Độ cho hay vùng đất rừng rộng 40 hecta sẽ được để cho tạm thời sử dụng trong thời gian cuộc hành hương hàng năm đến ngôi đền Amamath.

Chính phủ sẽ giữ quyền sở hữu vùng đất này.

Căng thẳng đã tăng cao trong vùng Hy Mã Lạp Sơn này từ hồi tháng 6, khi chính phủ loan báo các kế hoạch chuyển vùng đất vừa kể trong một khu đa số người Hồi giáo cho một ngôi đền của người Hindu này.

Người hồi giáo biểu tình đã khiến chính phủ hủy bỏ kế hoạch, làm cho người Hindu nổi giận.

Hôm qua, nhà chức trách đã nới lỏng một lệnh giới nghiêm đã áp dụng từ hồi chủ nhật tuần trước sau nhiều tuần lễ xảy ra các cuộc biểu tình về vùng đất này.

Có ít nhất 35 người đã thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong các vụ biểu tình vừa kể.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG