Đường dẫn truy cập

Mỹ xét lại mối quan hệ với Nga


Tòa Bạch Ốc nói rằng Hoa Kỳ sẽ xét lại toàn bộ quan hệ với Nga, và cáo giác Nga đã vi phạm thỏa thuận ngưng bắn ở Gruzia.

Hôm thứ hai, một Người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc ông Tony Fratto, nói rằng Nga đang trả giá về hành động xâm lấn Gruzia.

Ông Fratto nói rằng không còn gì nghi ngờ về việc Nga vẫn không tôn trọng thỏa thuận ngưng bắn ở Gruzia. Ông nói rằng một số lớn binh sĩ Nga đang có mặt trong các vùng lãnh thổ không có tranh chấp của Gruzia, trong đó có cảng Poti trên bờ Hắc Hải.

Trong khi đó, Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush cử Phó Tổng thống Dick Cheney đến thăm các nước Gruzia, Ukraina và Azerbaijan và Italia vào tuần tới để tham khảo ý kiến của các nhà lãnh đạo trong khu vực mà Hoa Kỳ gọi là khu vực quan trọng về mặt chiến lược.

Trước đó hôm thứ hai quốc hội Nga đã nhất trí thông qua các nghị quyết thúc giục việc thừa nhận 2 vùng li khai của Gruzia là Nam Ossetia và Abkhazia là 2 nước độc lập.

Chủ tịch Hạ viện Nga nói rằng vùng Caucase sẽ luôn luôn là vùng có quyền lợi chiến lược của Nga.

Tổng thống Bush thúc giục các nhà lãnh đạo Nga bác bỏ các nghị quyết này và nói rằng sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia phải được tôn trong như bất cứ quốc gia nào khác, trong đó có nước Nga.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG