Đường dẫn truy cập

Ông Mugabe bị la ó phản đối tại phiên khai mạc quốc hội


Tổng Thống Zimbabwe Robert Mugabe đã chủ tọa phiên họp khai mạc quốc hội mặc dầu có thể là đảng đối lập chính sẽ tẩy chay phiên họp này.

Ông Mugabe đã khai mạc phiên họp ngày hôm nay ngay cả sau khi có lời yêu cầu của Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ là hãy đợi những cuộc đàm phán về thoả thuận chia quyền.

Ông Mugabe đã bị la ó khi ông tuyên bố là tất cả các 'hiệp định lịch sử' đã kết thúc và tất cả các đảng sẽ tham gia.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho đài VOA, nhà phân tích chính trị của trường đại học Johanesburg, ông Adam Habid, đã cảnh cáo đảng ZANU-PF là không nên thực hiện hành động nào vào phiên khai mạc quốc hội có vẻ như đối đầu với Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ.

Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ đã đe dọa sẽ tẩy chay phiên họp này, nhưng một phát ngôn nhân của đảng thừa nhận hồi sáng hôm nay rằng đảng của ông đang ở một vị trí khó khăn, vì việc một một đại biểu quốc hội của đảng là ông Lovemore Moyo được bầu làm chủ tịch quốc hội.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Zimbabwe được độc lập hồi năm 1980 mà chức vụ chủ tịch quốc hội lại không do đảng cầm quyền kiểm soát.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG